4 bộ phận quan trọng cần bảo dưỡng thường xuyên trên ô tô

Hầu hết những người đi xe ô tô đều biết tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe hơi thường xuyên, tuy nhiên khi nhìn vào cuốn hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ thấy hàng loạt các mục cần bảo dưỡng với các mốc thời gian khác nhau.

4 bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cần chú ý những thành phần nào để đảm bảo độ bền cho xe.

4 bo phan xe o to can bao duong

Có những bộ phận quan trọng cần được chú ý bảo dưỡng định kỳ

Những bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên trên xe ô tô

Dầu động cơ

Để các bộ phận trong động cơ hoạt động được trơn tru thì dầu động cơ là dung dịch vô cùng cần thiết, ngoài rửa sạch bề mặt thì nó còn có tác dụng làm mát một số chi tiết khi hoạt động. Tuy nhiên theo thời gian thì dầu dễ bị các chất bên ngoài làm bẩn, dẫn tới giảm hiệu quả hoạt động, để lâu có thể khiến các chi tiết bên trong bị hao mòn.

Vậy bảo dưỡng dầu động cơ như thế nào là hợp lý:

Thông thường xe sẽ cần thay dầu động cơ mỗi 5000km, nhiều hãng xe hiện đại sau này có thể tối ưu động cơ khi bạn có thể di chuyển từ 8000 đến 1000km mới cần thay dầu động cơ. Để biết chính xác, bạn có thể lên internet và tham khảo thông tin của chiếc xe, hoặc đọc ở ngay trong sách hướng dẫn sử dụng.

Bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí quá lâu không vệ sinh sẽ dễ gặp phải tình trạng bị bụi bẩn lấp kín, khiến cho không khí đi vào trong bị giảm đáng kể, do đó hỗn hợp hòa khí bị đậm đặc. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc xe chạy tốn xăng hơn lúc đầu, công suất giảm và nhả khói nhiều hơn gây ô nhiễm.

Bao lâu thì nên thay bộ lọc không khí cho xe:

Để thay bộ lọc không khí, chúng ta cần điểm qua 2 chi tiết khách quan là điều kiện khí hậu và quãng đường xe di chuyển. Thông thường các mẫu xe cần thay bộ lọc không khí sau mỗi 10000km di chuyển, tuy nhiên nếu bạn hay tham gia giao thông ở những nơi có điều kiện khí hậu không tốt, ví dụ như đường nhiều bụi bẩn, đường đất thì bạn sẽ phải thay bộ lọc thường xuyên hơn. Có thể là mỗi 7000km hoặc 5000km nếu nơi bạn ở có môi trường quá khắc nghiệt.

Má phanh

bao duong ma phanh xe o to

Má phanh cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn khi lái xe

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển thì phanh là bộ phận quan trọng nhất, bởi vậy nếu cảm thấy phanh xe bạn không còn hoạt động chính xác nữa thì bạn phải kiểm tra nó ngay lập tức.

Khi nào nên thay má phanh xe ô tô:

Không có quy định rõ ràng nào về thời gian phải thay má phanh ô tô mà nó phụ thuộc vào bạn lái xe gì, cách lái của bạn như thế nào, trạng thái và chất lượng của phanh. Nếu bạn lái xe nhanh và hay phanh gấp thì độ hao mòn của má phanh diễn ra rất nhanh, nhấn nhả phanh liên tục cũng là yếu tố gây mòn phanh…

Bởi vậy bất cứ khi nào bạn cảm thấy phanh không còn hiệu quả hoặc hiệu quả ít hơn thông thường thì phải đến ngay trung tâm chăm sóc xe gần nhất để kiểm tra. Ngoài ản hưởng tới tính mạng thì nếu bạn chạy với một đĩa phanh quá mòn sẽ làm hư hỏng đến đĩa phanh và làm giảm hiệu quả phanh, có thể khiến bạn mất nhiều tiền hơn để sữa chữa.

Thay thế lốp xe

Tương tự như má phanh, lốp xe cũng không có quy định về thời gian phải thay mới mà nó phụ thuộc vào cách di chuyển, quãng đường di chuyển và tính trạng cụ thể trên lốp xe của bạn.

Cách kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe cũng không có gì quá khó khăn khi bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra bằng mắt. Khi thấy các gờ và rãnh trên lốp xe bị mòn đi và không còn độ bám trên đường nữa thì đó là lúc bạn phải thay một chiếc lốp xe mới.

Ngoài các bộ phận trên thì có rất nhiều chi tiết khác trên xe bạn đều có thời giạn bảo dưỡng nhất định trong suốt vòng đời của chiếc xe, có cái thay thường xuyên, có cái nhiều khi không bao giờ phải thay. Tuy nhiên bạn phải lưu ý 4 bộ phận trên để đảm bảo an toàn cho bản thân và độ bền của xe ô tô khi di chuyển trên đường.

POST REPLY