Bugi xe máy là gì? Khi nào cần thay bugi xe máy?

Bugi là một trong những bộ phận quan trọng, giúp cho xe có thể vận hành được hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng ai cũng biết bugi xe máy là gì? Hay khi nào cần thay bugi xe máy? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Bugi xe máy là gì?

Bugi xe máy là bộ phận phát điện cung cấp tia hồ quang điện được sử dụng để đốt cháy hỗn hợp không khí cùng nhiên liệu đã được nén ở áp suất cao cho động cơ xe máy hoạt động. Tia lửa điện của bugi phải đảm bảo mạnh và phát điện đúng thời điểm để có thể đốt cháy nhiên liệu một cách triệt để, giúp xe có thể di chuyển được.Nếu trường hợp xe máy không thể khởi động thì phần lớn nguyên nhân là do lỗi bugi.

Bugi xe máy là gì? Khi nào cần thay bugi xe máy?

Khi nào thay bugi xe máy?

Bình thường khi xe đã đạt cột mốc từ 13.000km đến 16.000km thì bạn nên đi thay bugi mới một lần. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn nên thay bugi mới dù xe chưa đạt tới các cột mốc đó:

  • Màu của sứ cách điện xung quanh điện cực trung tâm bugi có màu nâu nhạt.
  • Bugi có dấu hiệu bị ăn mòn trên các điện cực.
  • Bugi bị bít kín và có quá nhiều cặn carbon.

Bugi xe máy ở đâu?

Bugi của xe máy bao gồm những bộ phận: điện cực nối mát, điện cực trung tâm, ống vách điện, lõi đồng, điện trở…Với tính năng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, mức nhiệt độ thường là 2500 độ C, áp lực không khí ở mức 50kg/cm3 nên cấu tạo cũng như chất liệu làm bugi xe máy vô cùng đặc biệt mới có thể đảm bảo hoạt động tốt được.

Bugi xe máy là gì? Khi nào cần thay bugi xe máy?

Thông thường bugi xe máy sẽ được đặt ở vị trí bên dưới gầm xe nằm giữa 2 yếm trước xe máy. Đây là vị trí dễ tìm kiếm đối với xe số nhưng rất khó tìm đối với xe tay ga. Do đó với các dòng xe tay ga, nếu muốn tìm bugi người dùng cần phải tháo yếm xe.

Tác dụng của bugi xe máy 3 chấu

Bugi thông thường chỉ có 1 chấu đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp cháy bên trong động cơ. Bugi 3 chấu có 3 chấu điện, giúp tia lửa điện mạnh và đều hơn. Giúp cho chiếc xe máy tăng tốc nhanh hơn cũng như đạt được tốc độ tối đa nhanh nhất. 

Bugi có tác dụng đánh lửa ở đầu điện cực để đốt cháy nhiên liệu; tạo tia lửa khoẻ và to với năng lượng nhiệt lớn. Giúp chuyển hóa năng của nhiên liệu thành cơ năng quay. Chức năng các loại bugi đều giống nhau. Tuy nhiên, mồi lửa của bugi 3 chấu sẽ khoẻ hơn. 

Bugi xe máy là gì? Khi nào cần thay bugi xe máy?

Giá bugi xe máy Airblade

Bugi xe máy là bộ phận hết sức quan trọng trong việc khởi động xe máy cũng như duy trì hiệu suất hoạt động của xe, chính vì thế việc lựa chọn được sản phẩm bugi phù hợp cho xe là kiến thức cần thiết.

Bugi xe máy hiện nay khá đa dạng về các loại với thương hiệu và giá thành khác nhau, do đó, bugi xe máy không có một mức giá cố định nào cụ thể – thường giao động từ 40.000-500.000VND.

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Bugi xe máy là gì? Khi nào cần thay bugi xe máy?” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY