Các bước đăng ký thủ tục đăng ký xe ô tô chuẩn nhất hiện nay

Để xe ô tô có thể hoạt động bình thường và đúng pháp luật trên đường thì kể cả xe mới lẫn xe cũ đều cần phải có hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký xe ô tô. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu biết rõ về vấn đề này là như thế nào. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu các bước đăng ký thủ tục đăng ký xe ô tô chuẩn nhất ngay bây giờ nhé.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Có rất nhiều người suy nghĩ rằng, mua xe cũ thì không cần phải đăng ký thủ tục đăng ký xe ô tô, chỉ cần mua lại là hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai lầm. Bạn sẽ bị phạt tiền nếu như không có đầy đủ giấy tờ.

thu-tuc-dang-ky-xe-o-to (1)
Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây để hoàn thành thủ tục:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Hồ sơ gốc của xe.

Thủ tục đăng ký xe ô tô điện

Có rất nhiều thắc mắc rằng xe ô tô chạy bằng điện thì thủ tục đăng ký, đăng kiểm và lưu thông trên đường có khác gì so với các loại xe ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường như xăng, dầu hay không. Thì câu trả lời là không. Bởi thay vì ô tô chạy bằng xăng, dầu… thì sử dụng là điện cho thân thiện với môi trường, cũng là xu thế mà thế giới đang hướng đến.

Việc đăng ký xe ô tô điện cũng bao gồm giấy tờ và các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân: CMND, Hộ khẩu
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xe: Hóa đơn gốc, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường, Tờ khai nguồn gốc ô tô nhập khẩu, Bản cà số khung – số máy.
 • Bước 3: Kê khai tờ khai thuế trước bạ và tờ khai đăng ký xe
 • Bước 4: Đi nộp thuế trước bạ xe.
 • Bước 5: Đi đăng ký xe.

Chi phí đăng ký xe ô tô

Theo quy định của nhà nước một chiếc xe hơi mới trước khi chính thức được lăn bánh. Chủ nhân chiếc xe phải có nghĩa vụ nộp các khoản lệ phí đăng ký ô tô bắt buộc. Các khoản phí đó bao gồm 5 khoản phí chính :

 • Phí đăng ký trước bạ ô tô.
 • Phí bảo trì đường bộ.
 • Phí đăng kiểm hay còn gọi là phí kiểm định xe.
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
 • Ngoài ra còn một phí khác là phí bảo hiểm cho xe. Loại phí này không bắt buộc tuy nhiên với chiếc xe có giá trị cả tỷ đồng. Thì bạn nên đầu tư cho chiếc xe của mình loại bảo hiểm này.
thu-tuc-dang-ky-xe-o-to (2)
Chi phí đăng ký xe ô tô

Tùy thuộc vào từng loại xe, thì ngoài giá gốc của xe bạn sẽ phải trả thêm một số loại phí trên để xe có thể di chuyển hợp pháp trên đường.

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô

Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe ô tô chính là giấy chứng nhận đăng ký xe (gọi chung là giấy đăng ký xe) là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, xác nhận quyền sở hữu của chủ xe đối với phương tiện.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2012/TT-NHNN quy định như sau: Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời gian nhất định, điều kiện trả lãi và những điều kiện khác.

Có nên tự đi đăng ký xe ô tô?

Thông thường bạn hoàn toàn có thể tự đi đăng ký xe ô tô tại các trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, đồng nghĩa việc này sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. 

Cho nên tại các trung tâm bán xe, có dịch vụ đăng ký xe ô tô, chỉ với một ít chi phí thêm, bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cá nhân rồi mọi thủ tục khác sẽ được xử lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

thu-tuc-dang-ky-xe-o-to (3)
Có nên tự đi đăng ký xe ô tô?

Lệ phí đăng ký biển số xe ô tô

Khi mua xe ô tô mới, một trong các chi phí đăng ký xe ô tô mới mà bạn phải chi trả đó là lệ phí đăng ký biển số xe. Theo thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký biển số xe ô tô là 20.000.000 đồng (TP.HCM và Hà Nội); 1.000.000 đồng (các thành phố trực thuộc tỉnh, Trung Ương không phải Hà Nội và TP.HCM) và 200.000 đồng đối với các khu vực còn lại. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Các bước đăng ký thủ tục đăng ký xe ô tô chuẩn nhất hiện nay” mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.