Hướng dẫn cách bảo dưỡng ắc quy xe máy đúng cách

Ắc-quy là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống của xe máy. Những thiết bị điện tử có thể làm tiêu hao năng lượng điện trong ắc-quy một cách nhanh chóng khi. Tuy nhiên một chiếc ắc-quy có tuổi thọ 2-3 năm nhưng cũng có thể “chết” sau vài ngày không sử dụng xe, nếu bạn không biết bảo dưỡng ắc quy xe máy đúng cách. Vậy cách bảo dưỡng như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Ắc quy xe máy là gì?

Bình ắc quy được xem như trái tim, kết hợp cùng những thiết bị căn bản khác cấu tạo nên chiếc xe máy ngày nay, bên cạnh khung sườn xe, động cơ, hệ thống truyền động, hệ thống phanh và 2 bánh xe. Vai trò của ắc quy là nguồn điện thứ cấp, để cung cấp năng lượng ban đầu cho các thiết bị điện trên xe hoạt động.

Ắc quy không chỉ dùng để khởi động động cơ xe máy hay ô tô, mà ắc quy còn cung cấp điện cho đèn, EFI (Hệ thống phun xăng), hệ thống đánh lửa và các thiết bị điện khác. Đồng thời, ắc quy còn phục vụ như là hệ thống điện dự phòng cho bộ điều khiển và các hệ thống tín hiệu khác.

cach-bao-duong-ac-quy-xe-may-dung-cach

Ắc quy xe máy là gì?

Tuổi thọ của ắc quy

Hiện nay, đối với xe máy, người ta sử dụng phổ biến 2 loại ắc quy: ắc quy nước và ắc quy khô. Mỗi loại sẽ có một tuổi thọ khác nhau. Ắc quy nước thông thường có tuổi thọ khoảng 2 năm, còn ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế và cách bảo dưỡng ắc quy xe máy trong quá trình sử dụng.

Thông số bình ắc quy xe máy

Khi đi mua bình ác quy mới, điều mà người dùng hay quan tâm đến đó chính là các thông số trên bình ắc quy. Nhưng nhiều người lại còn chưa hiểu rõ các thông số này như thế nào, vậy bạn có thể tham khảo theo dưới đây:

  • Điện áp: là giá trị chênh lệch hiệu điện thế giữa hai đầu cực của ắc quy. Thông thường điện áp có giá trị 12V hoặc 24V,…
  • Điện lượng (Ah): là giá trị dòng ắc quy xe máy có thể cung cấp cho xe trong một khoảng thời gian, cho đến khi hiệu điện thế hạ xuống dưới mức điện áp cắt. Thông số này thường được nhà sản xuất cung cấp khi bình ắc quy được thử nghiệm phát điện với dòng điện nhỏ trong 20 tiếng.
  • Điện áp cắt: là “ngưỡng” giá trị giới hạn ắc quy phát điện, nếu để bình ắc quy cho xe máy tiếp tục phát điện quá “ngưỡng” sẽ gây ra tác hại như giảm tuổi thọ ắc quy, nghiêm trọng hơn là hỏng hoàn toàn.
  • RC – Reserve Capacity: là dung lượng dự trữ. Khi hệ thống cung cấp điện gặp sự cố thì RC sẽ được sử dụng cho các phụ tải điện. Giá trị RC được đo bằng phút khi phóng dòng có cường độ 25A ở 25 độ C trước khi điện áp hạ xuống ngưỡng quy định.
cach-bao-duong-ac-quy-xe-may-dung-cach-2

Thông số bình ắc quy xe máy

Cách bảo dưỡng ắc quy xe máy

Ắc quy sau khi đưa vào sử dụng một thời gian cần phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy lâu hơn. Thường thì bảo dưỡng ắc quy xe máy sẽ được kiểm tra định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần với các bước như sau:

  • Kiểm tra vệ sinh các cọc bình: Kiểm tra vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy. Việc này không bao giờ thừa vì bụi bẩn cùng gỉ sét là một trong những nguyên nhân chính cản trở sự lưu thông của dòng điện do tiếp xúc không tốt.
  • Kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn: Không nên để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER.
  • Nạp lại điện ắc quy: Nạp lại khi thấy bình yếu hoặc sau khi bổ sung nước cất vào bình. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình, tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế.
cach-bao-duong-ac-quy-xe-may-dung-cach-1

Cách bảo dưỡng ắc quy xe máy

Trên đây là một số hướng dẫn cách bảo dưỡng ắc quy xe máy đúng cách mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY