Hướng dẫn cách đọc hiểu mã lỗi OBD2 đơn giản và chuẩn nhất

Khi đèn Check Engine phát sát, có nghĩa là hệ thống động cơ xe của bạn đang gặp phải các vấn đèn. Thông thường các lỗi này sẽ hiển thị kiểu mã lỗi OBD2, với mỗi mã sẽ là một lỗi khác nhau mà động cơ bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đọc hiểu mã lỗi OBD2 này, để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

OBD2 P0174: Nghĩa là gì?

Mã P0174 , Hệ thống Quá Lean, có nghĩa là có quá nhiều không khí trong tỷ lệ không khí trên nhiên liệu, không thể duy trì các tỷ lệ chính xác. Điều này sẽ làm thiếu công suất, tiết kiệm nhiên liệu kém, xe chạy ì ạch, nhiệt độ buồng đốt nóng hơn, ảnh hưởng lớn đến động cơ. Để khắc phục vấn đề này bạn hãy chẩn đoán và sửa chữa rò rỉ chân không và làm sạch (hoặc thay thế) cảm biến MAF.

cach-doc-hieu-ma-loi-obd2-don-gian (1)

Hướng dẫn cách đọc hiểu mã lỗi OBD2 đơn giản

OBD2 P0340: Nghĩa là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra mã P0340. Bạn cần phải có kiến thức chuyên môn để phát hiện chính xác đây là lỗi gì, cụ thể đây là một trong các lỗi như: Một cảm biến vị trí trục cam bị lỗi, vòng miễn cưỡng bị hỏng hoặc bẩn trên trục cam, Hệ thống dây mạch cảm biến vị trí trục cam bị lỗi, bị ăn mòn, bị chập, Đầu nối mạch cảm biến vị trí trục cam bị lỗi, bị ăn mòn, bị chập, Cảm biến vị trí trục khuỷu bị lỗi – tóm lại là các vấn đề liên quan đến trục cam.

OBD2 P0441: Nghĩa là gì?

Mã P04441 là hệ thống kiểm soát khí thải bay hơi không chính xác.  Mã này cho biết rằng có sự cố với hệ thống EVAP. Hệ thống này là cách ngăn hơi của bình gas thoát ra thế giới bên ngoài. Van thanh lọc sẽ đưa những hơi này đến buồng đốt sau khi động cơ nóng lên. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể kiểm tra và thay thế gas, các đường EVAP, hệ thống dây điện và đầu nối, công tắc chân không, điện từ thanh lọc, van điều khiển thanh lọc.

OBD2 P0700: Nghĩa là gì?

P0700 được bật khi PCM phát hiện sự cố trong hệ thống điều khiển truyền dẫn. Sự cố này khiến xe thiết lập đèn kiểm tra động cơ và kích hoạt chế độ an toàn dự phòng. Khi chế độ an toàn dự phòng được bật, mã P0700 này sẽ vẫn được duy trì cho đến khi lỗi được sửa chữa hoặc hoạt động bình thường được phát hiện.

cach-doc-hieu-ma-loi-obd2-don-gian (3)

Hướng dẫn cách đọc hiểu mã lỗi OBD2 đơn giản

OBD2 P0011: Nghĩa là gì?

Mã P0011 cho biết rằng máy tính trên ô tô của bạn đã nhận thấy cam nạp trên Bank 1 quá cao cấp. các vấn đề về khả năng lái, động cơ chạy không đúng thời gian có thể làm hỏng các bộ phận khác như van, trục cam và các bộ phận khác. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể thay dầu và lọc dầu, điện từ VVT, Kiểm tra và điều chỉnh lại thời gian của động cơ.

OBD2 P0301: Nghĩa là gì?

Thông thường mỗi loại xe sẽ có 3 xilanh. Mã P0301, mã này cho biết xi lanh 1 đang gặp sự cố cháy. Về cơ bản, mọi thứ liên quan đến việc làm cho xi lanh 1 hoạt động bình thường. Cũng cần phải nói rằng có thể có carbon tích tụ trên van nạp hoặc các van, nếu là xe phun xăng trực tiếp.

OBD2 P0401: Nghĩa là gì?

Mã P0401, mã này cho biết Lưu lượng tái tuần hoàn khí xả (EGR) không đủ. Cảm biến DPFE hoặc van EGR bị hỏng và cần thay thế. Đây là những phần không thể thiếu đối với hệ thống. Van EGR có thể không có đủ chân không để mở và đóng. Cô bạn nhỏ không thể làm công việc của nó.Để khắc phục vấn đề này bạn có thể kiểm tra và thay thế ống EGR và tất cả các đường liên kết, đặc biệt là đường chân không, thay thế nếu cần, làm sạch van EGR, sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem van EGR và DPFE có điện áp thích hợp hay không.

OBD2 P0102: Nghĩa là gì?

Mã lỗi P0102 có nghĩa là không có đủ không khí đi qua bộ lọc không khí của bạn. Là việc bộ phận cảm biến lưu lượng gió có đầu ra điện áp thấp tới bộ điều khiển động cơ, không thể cung cấp các kết quả đọc chính xác cho máy tính của xe của bạn.

OBD2 P0496: Nghĩa là gì?

Mã P0496 biểu thị “Dòng chảy EVAP trong điều kiện không lọc” có nghĩa là xe của bạn đang xả những hơi đó khi không nên. Cảm biến điều khiển lỗ thông hơi của hệ thống EVAP có thể bị hỏng hoặc kết nối điện kém. Hộp đựng than có thể cho phép hơi thoát ra khi không nên. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể kiểm tra và thay thế cảm biến / điện từ thanh lọc EVAP

cach-doc-hieu-ma-loi-obd2-don-gian (2)

Hướng dẫn cách đọc hiểu mã lỗi OBD2 đơn giản

OBD2 P0302: Nghĩa là gì?

Nếu điều khiển hệ thống truyền lực phát hiện có sự tăng hoặc giảm số vòng quay của trục khuỷu thì mã P0302 sẽ xuất hiện. Đèn kiểm tra động cơ sẽ nhấp nháy nếu phần trăm tăng hoặc giảm số vòng quay của trục khuỷu, cho thấy rằng vấn đề đánh lửa đang có lỗi. Mã lỗi P0302 chỉ ra rằng có xi lanh không nhận được tia lửa đủ, dẫn đến tình trạng đánh lửa sai.

Trên đây là một số hướng dẫn cách đọc hiểu mã lỗi OBD2 chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc phát hiện lỗi trên xe và khắc phục kịp thời.

POST REPLY