Hướng dẫn các bước chăm sóc xe máy định kỳ cho người mới

Việc muốn sử dụng xe máy bền và hiệu quả thì việc chăm sóc xe máy định kỳ là một điều vô cùng quan trọng mà bất kỳ tài xế nào cũng cần chú ý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc xe máy như thế nào mới đúng. Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Vậy hãy cùng Tahico đi tìm hiểu các bước chăm sóc xe máy định kỳ cho người mới ngay bây giờ nhé.

Kiểm tra lốp xe máy

Mỗi thương hiệu lốp khác nhau sẽ có độ bền khác nhau. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra kỹ các thông số lốp để có thể biết số km mà lốp có thể chịu được. Nếu quá số km trong mức cho phép thì bạn nên thay lốp mới để an toàn hơn. 

Các bước chăm sóc xe máy định kỳ cho người mới

Thông thường, tuổi thọ trung bình của lốp xe là khoảng 15.000km với điều kiện là đường nội thành. Trong trường hợp nếu bạn thường xuyên di chuyển ở những nơi gập ghềnh thì tuổi thọ của lốp sẽ bị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, còn tùy thuộc vào loại lốp và cung đường di chuyển mà bạn có thể ước chừng được tuổi thọ của lốp xe.

Chăm sóc yên xe máy

Bảo quản và chăm sóc yên xe máy đúng cách không chỉ giúp chi tiết này luôn bền mới, trong suốt quá trình sử dụng. Mà nó còn đảm bảo chất lượng, tính năng yên xe góp phần giúp cho chuyến đi của biker luôn êm ái, thoải mái và thuận tiện. Bạn nên:

  • Hạn chế để yên xe tiếp xúc với ánh nắng.
  • Không dựng đỗ xe máy dưới trời mưa.
  • Hạn chế chở hàng hóa quá tải.
  • Không dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh yên.
  • Không để yên xe tiếp xúc với vật sắc nhọn.

Kiểm tra bộ phận lọc gió

Trên xe máy, lọc gió là một chi tiết rất nhỏ nhưng lại giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Động cơ muốn hoạt động tốt nhất định phải có nó. Không tự dưng mà người ta ví lọc gió xe máy giống như “lá phổi” của con người. Nó có tác dụng lọc hết các bụi bẩn để mang đến một luồng không khí sạch cung cấp cho sự hoạt động của động cơ. 

Các bước chăm sóc xe máy định kỳ cho người mới

Theo khuyến cáo của hầu hết các nhà sản xuất, nên vệ sinh lọc gió cứ 5.000 km một lần và thay mới sau mỗi 20.000 km. Tuy nhiên, nếu xe hoạt động trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh lọc gió sớm hơn, có thể 4.000 km một lần và thay mới sau khoảng 15.000 km. Trường hợp lọc gió bị rách, ẩm hay khó vệ sinh thì nên thay mới.

Bảo dưỡng ắc-quy

Việc bảo dưỡng ắc quy xe máy đúng thời hạn có thể giảm thiểu tối đa nhưng rủi ro do hết bình, yếu bình có thể làm khó chịu hoặc làm tệ đi trải nghiệm lái xe của mình. Hiện nay, người ta thường phân ra hai loại ắc quy cho xe máy là ắc quy khô và ắc quy nước. 

Ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế và cách bảo quản ắc quy. Ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn so với ắc quy khô, hay thông số kỹ thuật dung lượng ắc quy Ah (Ampe-giờ) lớn hơn.

Các bước chăm sóc xe máy định kỳ cho người mới

Thay dầu nhớt cho xe

hức năng chính của dầu động cơ là đảm bảo cung cấp đủ dầu bôi trơn cho tất cả các bộ phận của động cơ để giảm thiểu ma sát và mài mòn. Dầu động cơ xe máy hoạt động bằng cách bôi trơn hai bộ phận chuyển động, bao phủ chúng bằng một lớp màng dày.

Các chuyên gia về dầu nhớt xe máy khuyên rằng, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu.Sau đó, thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe máy đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe cũ. Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Hướng dẫn các bước chăm sóc xe máy định kỳ cho người mới” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY