[Giải đáp] Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?

Sơn phủ gầm xe ô tô là một trong những biện pháp bảo vệ khu vực gầm xe tối ưu. Do đây là vị trí thấp, tiếp xúc gần với mặt đường, chịu tác động của thời tiết và lực bên ngoài nên dễ bị hư hỏng, gỉ sét. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ sơn phủ gầm xe ô tô là gì? Hay có nên sơn phủ gầm xe hay không? Nếu bạn cũng có nhưng thắc mắc như vậy, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cấu tạo của gầm xe ô tô

Cùng với khung xe, gầm xe là bộ phận cốt lõi, giữ vai trò quan trọng trên ô tô. Đây được coi là 2 bộ phận nền tảng, ví như xương sống nâng đỡ, kết nối các chi tiết lại với nhau để tạo thành kết cấu tổng thể của ô tô và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chiếc xe. 

co-nen-son-phu-gam-xe-o-to-hay-khong (1)

Cấu tạo của gầm xe ô tô

Thường thì khung xe và gầm xe liên kết với nhau theo 2 kiểu cấu trúc phổ biến là sát-xi rời (body-on-frame) và khung liền khối (unibody). Việc nằm gần sát mặt đường khiến gầm xe phải liên tục phải tiếp xúc, bị tác động bởi đất cát, sỏi đá, bụi bẩn, nước, bùn sình, nhựa đường, dầu mỡ, muối mặn, các chất bẩn khác từ mặt đường. Kết quả là không chỉ khiến gầm bị bẩn mà còn dễ bị trầy xước, ăn mòn, gỉ sét, biến dạng.

Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?

Phụ gầm xe ô tô chính là việc xịt phủ một lớp sơn hóa chất chuyên dụng lên bề mặt của gầm xe ô tô. Vậy có nên sơn phủ gầm xe ô tô không? Câu trả lời là có, bởi khi sử dụng xe trong một thời gian dài, gầm xe là bộ phận tiếp xúc với những chướng ngại trên đường nhiều nhất và trực tiếp nhất. Nhất là khi đi vào các chỗ bị ngập nước, hoặc di chuyển trên đường xấu gây cạ gầm trầy xước, đồng thời khiến cho gầm xe bị biến dạng do va vào các vật nhọn.

Cộng thêm những tác nhân khác sẽ làm cho quá trình oxy hóa sẽ nhanh hơn và dẫn đến rỉ sét, ảnh hưởng đến cấu trúc của gầm xe. Do đó mà việc sơn phủ gầm xe ô tô rất quan trọng, nhằm bảo vệ những bộ phận như khung gầm nâng đỡ xe, trục cát đăng truyền lực, hệ thống treo, hệ thống bánh xe, hệ thống ống xả cùng với những chi tiết quan trọng khác.

co-nen-son-phu-gam-xe-o-to-hay-khong (2)

Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?

Tác dụng của sơn phủ gầm xe ô tô

Với đặc điểm về thành phần nên lớp sơn phủ gầm xe ô tô này sẽ giúp tạo lớp chắn bảo vệ gầm xe, giúp chống lại các tác nhân từ môi trường như mưa, nắng, bụi bẩn, bùn đất, đồng thời lớp phủ sẽ giúp vệ sinh chiếc xe dễ dàng hơn, tăng vẻ thẩm mỹ và cách âm gầm tốt hơn.

Theo các chuyên gia, phủ gầm xe hơi hiệu quả nhất là khi xe mới mua bởi phần gầm vẫn còn “zin” chưa bị hao mòn, hư hại, gỉ sét gì…Bởi bản thân gầm xe chưa bị nhiễm các tạp chất gây gỉ sét, ăn mòn thì quy trình sơn gầm xe ô tô sẽ đơn giản hơn. Khả năng liên kết giữa các lớp sơn phủ với lớp sơn “zin” của xe được bền nhất.

co-nen-son-phu-gam-xe-o-to-hay-khong (3)

Quy trình sơn phủ gầm xe ô tô 

Quy trình sơn phủ gầm xe ô tô 

Về cơ bản, quy trình sơn phủ gầm xe sẽ gồm 3 bước làm chính là: Vệ sinh, làm sạch gầm; Bọc các chi tiết không sơn và Phun phủ gầm. Cụ thể các bước như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh, làm sạch gầm xe: Đầu tiên, người thợ sẽ phun xịt nước áp lực cao để làm sạch khung gầm và tẩy hết các vết rỉ sét, vết bẩn bám vào rồi lau khô.
  • Bước 2: Tiến hành che chắn, bọc các chi tiết không sơn: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ khung gầm, toàn bộ 4 vòm lốp, gầm ba-đờ-sốc,… người thợ sẽ sử dụng nilon chuyên dụng để che chắn vị trí ở tai xe trước sau trái phải, khu vực không cần sơn.
  • Bước 3: Phun phủ gầm: Khi gầm xe đã khô và bọc các chi tiết không sơn xong, người thợ dùng súng phun sơn phủ gầm xịt lên bề mặt. Xịt theo thứ tự từ trước ra sau, có thể tiến hành xịt thêm nhiều lớp tiếp theo. Cuối cùng, kiểm tra lại toàn bộ khung gầm, vệ sinh sạch sẽ lại một lần nữa.

Trên đây là một số thông tin giải đáp việc “Có nên sơn phủ gầm xe ô tô hay không?” mà Tahico xin chia sẻ, hy vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY