Những điều cần làm ngay khi xe ô tô bị ngập nước tài xế cần nhớ

Với thời tiết và đường xá ở Việt Nam, chuyện xe hơi bị ngập nước là không thể tránh khỏi vào mùa mưa. Khi đó, nếu không biết cách kiểm tra và khắc phục thì rất dễ làm xe bị hư hỏng nặng, tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Những điều cần làm khi xe bị ngập nước dưới đây sẽ giúp bạn có hướng xử lý chính xác để bảo vệ xe trong mùa mưa nhé.

dieu can lam khi xe ngap nuoc

Những điều nên làm khi xe ô tô bị ngập nước

Không tùy tiện nổ máy

Sau khi xe bị ngập, hãy thử nổ máy một lần, nếu xe không thể nổ máy thì hãy dừng việc đó lại. Bạn càng thử nhiều lần càng tăng tỉ lệ nước lọt vào động cơ và xe hư hỏng lên cao mà thôi.

Giải pháp tốt nhất là đẩy xe lên nơi khô ráo, sau đó gọi ngay cho các trung tâm cung cấp dịch vụ xử lý xe ngập nước.

Ghi nhớ mức nước ngập

Dựa vào vết tích nước bẩn để lại để xác định xem nước ngập đến mức nào, gây ảnh hưởng nhiều tới xe hay không. Nếu nước ngập không chạm tới cửa xe thì bạn có thể yên tâm là xe bạn không bị ảnh hưởng gì nhiều, còn nếu mực nước lên quá cửa tức là đã có bộ phận của xe bị nước tràn vào rồi.

Vệ sinh nội thất

Đây là khu vực dễ bị hư hỏng, xuống cấp nhất nếu nước ngập tràn vào. Bởi vậy sau khi đưa xe tới nơi khô ráo thì hãy ngay lập tức thoát hết nước ra khỏi xe, tiếp theo vệ sinh thật kỹ nội thất như dọn rác, giặt thảm, khử mùi… Để đạt chất lượng cao nhất, tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ vệ sinh nội thất chuyên nghiệp.

Kiểm tra dầu máy và lọc gió

Mở nắp ca pô và kiểm tra, nếu nhận thấy có nước đọng bên trong thì nhiều khả năng là động cơ, lọc gió hay bình chứa dầu của bạn đã bị nước lọt vào. Gọi ngay cho dịch vụ vệ sinh khoang máy để được kiểm tra và làm sạch.

Ngoài dầu máy ra bạn cũng cần kiểm tra các dung dịch khác như dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước mát để tránh nguy cơ rò rỉ. Đặc biệt là xe đã sử dụng từ lâu.

xu ly khi xe bi ngap nuoc

Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống điện rất dễ bị sự cố khi ngập nước, bởi vậy hãy kiểm tra kỹ các bộ phận như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất để đảm bảo không có bộ phận nào bị ảnh hưởng, nếu có thì sửa chữa hoặc thay thế.

Lốp và hệ thống phanh

Ngoài máy móc, hệ thống điện, nội thất thì lốp và phanh ít được chú ý, nhưng đây lại là yếu tố ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn. Khi ngập nước, phanh rất dễ bị bám rác nhỏ, bùn đất hay các chất bẩn khác. Những rác thải này làm đĩa phanh giảm hiệu quả, để lâu sẽ hư hỏng và mất tác dụng. Gây nguy hiểm khi tham gia giao thông nên bạn phải rửa kĩ phần này.

Thay thế các bộ phận cũ

Nếu xe bạn đã qua sử dụng thời gian dài, đây là thời điểm thích hợp để bạn thay thế luôn các phụ kiện hư hỏng. Bởi nếu có sửa thì chúng cũng không thể duy trì lâu dài được.

Hy vọng với hướng dẫn trên bạn sẽ có hướng xử lý thích hợp để bảo vệ xế yêu mỗi khi mùa mưa đến.

POST REPLY