Trung tâm chăm sóc ô tô xe máy Khang Gia là tiệm rửa xe được hình thành lên với mục đích vừa đào tạo nhân sự cho những khách hàng mua đồ rửa xe xe tại Tahico. Vừa là phục vụ khách hàng tại những nôi công ty tọa lạc, đó là Quân Gò Vấp và Quận 12 – HCM.

 Trung tâm chăm sóc xe hơi Khang Gia

Trung tâm chăm sóc xe ô tô Khang Gia cơ sở 1: Chung cư Khang Gia – Phường 14 – Quận Gò Vấp – Tp.HCM, cơ sở 2: TripleZ Detailing workshop – 10 Thạnh Lộc 16, Thạnh Lộc, Quận 12, Tp.HCM. Tiền thân là tiệm rửa xe Khang Gia với ban đầu chỉ là nơi rửa xe ô tô, xe hai bánh thông thường cho những người có nhu cầu trong khu chung cư.

Rửa xe chuyên nghiệp bằng cầu nâng 1 trụ

Rửa xe chuyên nghiệp bằng cầu nâng 1 trụ

Do nhu cầu của khách hàng khi làm rửa xe không còn đơn thuần là chỉ là làm sạch xe, thay nhớt bình thường nữa mà phải cung cấp các dịch vụ khác để họ khỏi phải đi xa. Từ đó chúng tối quyết định phải nâng cao năng lực phục vụ khách hàng, phát triển các dịch vụ khác nữa và đó cũng là điều tất yếu theo sự phát triển chung của xã hội.

Gian nan những khó khăn giai đoạn khởi đầu

Nói là khởi đầu sai mà cũng đúng, tuy đang làm rửa xe rồi nhưng khởi đầu ở đây là bắt đầu làm về những dịch vụ chăm sóc ô tô như: Dọn nội thất ô tô, rửa khoang máy, đánh bóng xe hơi chuyên nghiệp, tẩy mốc kính ô tô….

Đặc điểm của ngành dịch vụ này là yêu cầu rất cao về danh tiếng của trung tâm, cũng như tay nghề của người thợ. Tuy có 1 số khách hàng nói rằng sao rửa xe mà không làm cả những dịch vụ về chăm sóc như đánh bóng kính, tẩy nhựa đường, phủ gầm xe ô tô…?

Nhưng…Một trung tâm chăm sóc xe hơi mở ra nếu chỉ phục vụ 1 số khách hàng nhỏ như vậy thì chắc chắn là sẽ khôn thể tồn tại được, mà nó phải hướng đến số lượng đông đảo người đi xe du lịch. Điều này thì lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để khách hàng lựa chọn trung tâm đó…

Phòng phủ ceramic

Phòng phủ ceramic

Tâm lý đám đông và thói quen của khách hàng

Theo tâm lý của nhiều người khi họ mua 1 cái xe dù là mấy trăm triệu hay mấy tỷ bạc, thì đó là 1 tài sản lớn, 1 đứa con tinh thần mà họ rất nâng niu. Vì vậy mà 1 cơ sở chăm sóc xe mới mở ra không nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng là chuyện bình thường của nghề này. Đã có nhiều cơ sở không trụ được phải đóng của do không kham nổi chi phí mặt bằng, nhân viên…lúc ban đầu.

Có 1 lần tôi đi xe Grab car hỏi anh tài xế nhà anh ở đường Cây Trâm – Gò Vấp khi làm nội thất hay làm đẹp xe anh hay làm ở đâu? anh bảo rằng anh thường chạy lên tận đường An Dương Vương – Quận 5 (đây là địa điểm làm đẹp xe khá quen thuộc ở HCM) hoặc vào hãng.

Tôi hỏi lại tại sao anh không vào những trung tâm chăm sóc xe hơi ở Gò Vấp, vừa gần nhà anh có thể để xe ở đấy, mà giá em thấy còn rẻ hơn trên Quận 5 vì trên đấy cái gì cũng đắt đỏ? Anh bảo rằng vì thói quen với lại cũng không yên tâm lắm khi mình chưa vào những chỗ này làm thử nên chẳng biết chất lượng thế nào nên không yên tâm giao xe cho họ.

Khu vực chăm làm rửa xe và làm sạch xe

Khu vực chăm làm rửa xe và làm sạch xe

Vượt qua những gian khó để đi lên khẳng định năng lực

Khó khăn là vậy nhưng không vì thế mà anh em trong trung tâm chăm sóc xe ô tô ở đây nản lòng, cứ luôn động viên nhau hãy cố gắng làm từng việc một thật tốt khách sẽ đánh giá và sẽ dần tin tưởng các dịch vụ khác của mình thôi. Ví dụ như để khách tin tưởng giao xe làm các dịch vụ: Đánh bóng sơn xe ô tô, tẩy mốc kính ô tô, tẩy nhựa đường, đánh bóng kính…thì trước hết xe rửa phải sạch xe đã.

Đó là phương châm của cả quản lý và anh em thợ trong tiệm, không phân biệt xe đẹp xe sang, xe cũ hay mới, đều rửa sạch và phục vụ như nhau hết. Khi được phục vụ như vậy nhiều khách hàng còn nói với chúng tôi là rửa kỹ lau sạch mà giá lấy có như vậy mà giá lấy không cao thì sao đủ trả tiền mặt bằng, lương nhân viên, điện nước…???

Trả lại nguyên bản của chiếc xe sau khi làm làm mới lại

Trả lại nguyên bản của chiếc xe sau khi làm làm mới lại

Và rồi cái gì cũng có kết quả nếu như chúng ta chịu cố gắng, phấn đầu không nghừng về lĩnh vực mình đang làm. Khách hàng dần dần tin tưởng nhưng họ vẫn còn e ngại vì “năng lực phục vụ” của tiệm, và họ cũng vẫn “thử” sử dụng những dịch vụ đơn giản như: Cắt thảm để chân, dọn nội thất xe hơi, rửa khoang máy, tẩy mốc kính…

Xe này thấy xe kia làm nhìn cũng được, người này truyền tai người kia, cộng với sự chia sẻ lan truyền trên các cộng đồng mạng, lượng xe hơi đến trung tâm rửa xe, làm đẹp, chăm sóc xe…ngày càng tăng lên. Sau 6 tháng kể từ lúc bắt đầu chiến dịch kết quả thu được đúng là đã “không phụ lòng người” khi mỗi ngày có trung bình từ 15-20 xe đến yêu cầu làm các dịch vụ về chăm sóc xe hơi.

Mục đích phát triển của trung tâm

cong-ty-tahico

Hình minh họa

Mặc dù đã có chút ít thành quả khi khách hàng tin tưởng, nhưng chúng tôi biết rằng trong nghề chăm sóc xe ô tô còn rất nhiều những dịch vụ chuyên nghiệp cao cấp, còn rất nhiều những dòng xe sang hiện đại mà chúng tôi chưa thể làm được.

Vì vậy mà anh em luôn muốn tìm hiểu và học hỏi để có thể phục vụ tốt hơn cho khách hàng khi đến trung tâm của mình, sẵn sàng đầu tư kinh phí cho anh em đi học để nâng cao chuyên môn của mình. Kiến thức của 1 người thợ giỏi không chỉ hiểu đơn thuần về chăm sóc làm đẹp xe mà còn là những kiến thức về xe, về máy móc, điện, động cơ…của xe.

Mong muốn lớn nhất mà anh em trong trung tâm chăm sóc xe hơi Khang Gia Gò Vấp chúng tôi tâm niệm đó là làm sao có thể phục vụ được khoảng 50% những người có ô tô trong khu vực Quận 12 và Quận Gò Vấp – HCM. Một mục tiêu không hề đơn giản vì mỗi người mỗi loại xe con khác nhau, 1 cá tính, 1 sở thích khác nhau…mà không ai giống ai cả. Vì vậy mà để làm hài lòng tất cả khách hàng là 1 sự nỗ lực không hề nhỏ của cả quản lý lẫn anh em kỹ thuật trong trung tâm.

Điều cuối cùng mà trung tâm chúng tôi mong muốn là nhận được sự công nhận và tin tưởng của khách hàng từ sự cố gắng lao động, sự tận tụy, nỗ lực…của mình để đem lại những gì tốt nhất cho chủ xe. Hơn ai hết khi nhận 1 chiếc xe hơi để làm đẹp, chúng tôi luôn muốn làm hài lòng đến mức cao nhất có thể cho khách hàng của mình. Để làm được điều này trước hết cũng cần phải có sự giúp đỡ, hỗ trợ, tin tưởng…của khách hàng.