Động cơ điện điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?

Ngày nay động cơ điện được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực, đây là máy điện dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ học. Hầu hết động cơ điện hiện có hoạt động theo hiệu ứng điện từ. Vậy động cơ điện là gì? nguyên lý hoạt động là gì? Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Động cơ điện là gì?

Động điện là một loại máy sử dụng điện năng và chuyển đổi năng lượng này thành cơ năng. Phần lớn các động cơ này phổ biến hiện nay đều hoạt động theo cơ chế hiệu ứng điện từ. Có kích cỡ nhỏ hoặc siêu nhỏ thường hoạt động sử dụng hiệu ứng áp điện. 

Ngày nay động cơ điện được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực, bạn có thể bắt gặp trong các thiết bị gia dụng như quạt điện, máy hút bụi, máy giặt. Ở nhiều nước động cơ điện được dùng trong các phương tiện vận chuyển, đặc biệt trong các đầu máy xe lửa.

dong-co-dien-dieu-gi-toc-do-sac-cua-xe-dien (1)

Động cơ điện là gì?

Động cơ điện hoạt động như thế nào?

Phần chính của động cơ điện gồm phần đứng yên (stator) và phần chuyển động (rotor) được quấn nhiều vòng dây dẫn hay có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên rotor và stato được nối với nguồn điện, xung quanh nó tồn tại các từ trường, sự tương tác từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay của roto quanh trục hay 1 mômen.

Hoạt động theo nguyên lý điện từ, những loại động cơ dựa trên nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng. Nguyên lý cơ bản mà các động cơ điện từ dựa vào là có một lực lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo mô tả của định luật lực Lorentz và vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.

dong-co-dien-dieu-gi-toc-do-sac-cua-xe-dien (2)

Pin của xe điện hoạt động như thế nào?

Pin của xe điện hoạt động như thế nào?

Xe điện được đặt tên từ việc điện được lưu trữ trong các bộ động cơ điện của chúng cung cấp năng lượng cho động cơ và quay các bánh xe. Pin lưu trữ năng lượng hóa học và biến nó thành điện năng. Một pin chứa một số lượng điện cực âm và dương không cân xứng ở hai bên của cấu trúc. Khi được kết nối bằng một loại cáp điện, các electron từ phía cực âm sẽ di chuyển về phía cực dương. Dòng chảy này được biết chính là dòng điện, có thể được khai thác để cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như đèn, điện thoại và thậm chí cả động cơ xe hơi. 

Các phản ứng hóa học khác nhau trong pin có thể tạo ra điện. Pin sạc sử dụng năng lượng điện để khởi động lại dòng điện tử âm sang dương. Pin có đặc tính hóa học phù hợp để sạc lại cực kỳ hữu ích cho xe hơi vì chúng không cần thay thế liên tục. 

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?

Tốc độ sạc của xe điện chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ví dụ nếu dung lượng pin càng lớn thì năng lượng trữ được càng nhiều, tương đương với thời gian sạc càng lâu. Khi xả pin liên tục và sạc đầy trở lại ở mức 100%, hiệu năng pin yếu đi, dung lượng pin suy giảm nhanh chóng. Vì thế, các nhà sản xuất thiết kế để pin chỉ nạp 85% thay vì nạp tới mức 100% dung lượng.

dong-co-dien-dieu-gi-toc-do-sac-cua-xe-dien (3)

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?

Cùng với đó là công suất trạm sạc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nạp điện cho xe. Với sạc chậm, công suất dao động từ 3-7kW, tương đương thời gian từ 18-24 tiếng để pin đầy. Trong khi đó, ở trạm sạc xe điện nhanh, thời gian được rút ngắn chỉ còn 8-10 tiếng nhờ công suất sạc cao hơn từ 7-22kW.

Trên đây là một số thông tin giải đáp việc “Động cơ điện và điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?” mà Tahico xin chia sẻ, hy vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY