Giá dầu phanh ô tô? Tại sao cần thay dầu phanh?

Dầu phanh hay dầu thắng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lực giúp hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì thế, để đảm bảo hệ thống phanh ô tô hoạt động tốt cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng phanh, trong đó kiểm tra và thay dầu phanh là một hạng mục rất quan trọng. Vậy tại sao cần thay dầu phanh? Giá dầu phanh ô tô như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cách hoạt động của dầu phanh ô tô

Dầu phanh ô tô là chất lỏng được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp và chất phụ gia đa năng. Dầu có nhiệm vụ hỗ trợ truyền lực từ chân phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh. Bên cạnh đó, dầu phanh còn có tác dụng bôi trơn, giảm lực ma sát, chống ăn mòn, giúp các bộ phận trong hệ thống phanh có thể làm việc trơ tru và bền bỉ.

Có thể tự thay dầu phanh ô tô không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia việc thay mới dầu phanh cho ô tô cần được thực hiện cùng với các hạng mục khi bảo dưỡng định kỳ cho xe 40.000 km (tức sau mỗi 40.000km vận hành). Bạn hoàn toàn có thể tự thay dầu phanh ô tô tại nhà nếu năm bắt được các ki thuật và hiểu biết về việc thay dầu phanh ô tô.

gia-dau-phanh-o-to-tai-sao-can-thay-dau-phanh (3)

Có thể tự thay dầu phanh ô tô không?

Các loại dầu phanh ô tô khác nhau là gì?

Dầu phanh theo tiêu chuẩn DOT đều có nguồn gốc từ poly-glycol, một hỗn hợp gồm nhiều thành phần khác nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Về cơ bản, có thể chia ra làm 4 thành phần chính: Chất ức chế, Modifier-Coupler, Dung dịch hòa tan và Chất bôi trơn.

Có nhiều loại dầu phanh như: DOT5.1, DOT5, DOT4, DOT3, và DOT2. Yếu tố chính quyết định sự phân loại dầu phanh là điểm hoặc nhiệt độ sôi. Điểm sôi là vị trí mà dầu phanh bắt đầu sôi hoặc bốc hơi trong hệ thống phanh.

Có thể trộn các loại dầu phanh khác nhau không?

Hiện tại dầu phanh có 4 tiêu chuẩn là dầu phanh DOT3 , DOT4 , DOT5 , DOT5.1. Ngoại trừ dầu phanh DOT5 gốc Silicon , các loại dầu còn lại gồm DOT3 , DOT4 , DOT5.1 đều là gốc poly-ethylene glycol có thể trộn lẫn với nhau sử dụng nhưng độ sôi sẽ giảm xuống. Tuy nhiên DOT3 , DOT4 , DOT5.1 tuyệt đối không thể trộn lẫn với DOT 5.

Tại sao cần thay dầu phanh?

Dầu phanh có nhiệm vụ giúp phanh xe hoạt động tốt và ăn khớp hơn khi chuyển động. Khi dầu phanh lâu ngày không thay sẽ khiến bọt khí trong dầu phanh nén lại làm mất đi áp suất do lực đạp và trợ lực từ phanh khi sử dụng tạo ra gây nên tình trạng bạn đạp phanh không ăn dù đã đã đạp hết mức. Vì vậy thay dầu phanh định kì là một điều cần thiết mà các chủ xe phần để ý.

Xả dầu phanh như thế nào?

Các bước thực hiện việc xả gió trên hệ thống phanh ô tô như sau:

  • Đưa xe đến vùng có nền bằng phẳng đồng thời kéo phanh tay.
  • Mở nắp capo khoang động cơ xe, xác định bình chứa dầu phanh và vị trí xi lanh chính.
  • Xả dầu phanh cũ trong bình chứa dầu phanh ra, vệ sinh bình chứa dầu, sau đó thay thế dầu phanh mới vào.
gia-dau-phanh-o-to-tai-sao-can-thay-dau-phanh (2)

Xả dầu phanh như thế nào?

Dầu nhớt cho xe hơi được coi là huyết mạch của động cơ thì dầu phanh cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống phanh thủy lực ô tô. Để xe vận hành an toàn, chủ xe cần phải thực hiện xả và thay dầu phanh ô tô theo định kỳ.

Giá dầu phanh ô tô hiện nay

Giá dầu phanh dao động tuỳ theo tiêu chuẩn DOT và thương hiệu. Bảng giá dầu phanh ô tô bạn có thể tham khảo:

Loại dầu phanh ô tô Giá dầu phanh ô tô (1L)
Dầu phanh DOT 3 90.000 – 190.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 4 140.000 – 290.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 5 300.000 – 510.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 5.1 340.000 – 430.000 đồng/ 1 lít

Dấu hiệu và nguyên nhân của dầu phanh thấp

Hệ thống phanh thủy lực yêu cầu chất lỏng để giúp tăng áp suất để dừng xe. Áp suất phanh tăng lên và bắt đầu ép chất lỏng vào phanh, buộc các tấm đệm nén lên các rôto gắn với trục bánh xe quay khi bánh xe quay. Áp suất cao được tạo ra là nguyên nhân khiến xe giảm tốc độ.

Đây là những gì sẽ xảy ra nếu dầu phanh trên ô tô của bạn gần hết:

  • Nếu không có dầu phanh, hệ thống phanh sẽ không thể tạo ra áp suất cần thiết để dừng xe.
  • Khi chất lỏng bắt đầu bị hỏng hoặc bằng cách nào đó xảy ra rò rỉ, chức năng của hệ thống phanh trở nên kém hiệu quả hơn nhiều.

Nguyên nhân gây ra áp suất dầu phanh ô tô thấp

Sau đây là những lý do phổ biến nhất khiến hệ thống phanh của bạn có thể thiếu dầu phanh:

  • Rò rỉ trong hệ thống: có thể được xác định bởi cặn bẩn còn sót lại dưới gầm xe khi đang đỗ hoặc bằng cách kiểm tra bình chứa chất lỏng nằm dưới mui xe.
  • Má phanh bị mòn: Khi má phanh bị mòn, piston cặp buộc phải di chuyển ra xa má phanh, ra khỏi vỏ.
  • Đường dây phanh bị hỏng: Hệ thống phanh có thể bị mòn do tuổi tác và quá trình sử dụng.

Dấu hiệu cho thấy dầu phanh ô tô cần được thay đổi hoặc xả

Để biết chính xác thời điểm cần thay dầu phanh, chủ xe có thể kiểm tra số lượng và chất lượng dầu thực tế trong bình chứa qua cảm biến dầu phanh trang bị sẵn trên xe hoặc kiểm tra thủ công. Hoặc có thể xem màu sắc sẽ phản ánh chất lượng dầu. Dầu phanh đạt chuẩn có màu nhạt hoặc không màu, nếu chuyển sang màu nâu chứng tỏ dầu đã biến chất nặng, cần thay thế để bảo vệ hệ thống phanh.

gia-dau-phanh-o-to-tai-sao-can-thay-dau-phanh (1)

Dấu hiệu cho thấy dầu phanh ô tô cần được thay đổi hoặc xả

Dầu phanh biến chất sẽ khiến phanh kém hoặc không ăn. Lái xe, cần nhanh chóng đưa xe đến các gara ô tô uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng để tránh xảy ra những sự cố bất ngờ. Trên đây là một số thông tin giải đáp về các “Giá dầu phanh ô tô? Tại sao cần thay dầu phanh?” mà Tahico xin chia sẻ, hy vọng hữu ích dành cho các bạn.

POST REPLY