[Giải đáp] Công dụng của việc đánh bóng xe máy?

Khi sở hữu một chiếc xe máy thì việc mà bạn chăm sóc, bảo dưỡng xe là những bước không thể bỏ qua. Việc đánh bóng xe máy cũng vậy, ta phải đánh bóng xe thì mới có thể giữ được vẻ ngoài sáng bóng cho chiếc xe. Nhưng nhiều người lại không biết cách đánh bóng xe máy là như thế nào? Vậy hãy cùng Tahico tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Công dụng của đánh bóng xe máy

giai-dap-cong-dung-cua-viec-danh-bong-xe-may-3

Công dụng của việc đánh bóng xe máy?

Đánh bóng xe máy là một điều mà các chủ xe nên làm sau một quãng thời gian sử dụng xe nhất đinh. Đó có thể là ba tháng một lần, sáu tháng một lần hoặc sau chuyến đi chơi dài. Việc thường xuyên đánh bóng xe cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn giữ được độ bền cho xế yêu. Để việc đánh bóng xe máy đạt hiệu quả, bạn phải sử dụng các dụng cụ chuyên dụng và dung dịch đánh bóng cao cấp.

Đánh bóng xe không chỉ giúp cho xe của bạn thêm phần sáng bóng, hay là tạo thêm lớp bảo vệ cho sơn xe. Ngoài ra thì việc đánh bóng xe máy định kì còn sẽ giúp lớp sơn xe tránh khỏi các chất ăn mòn có thể tác động làm hư hại lớp sơn xe, giúp xe trông mới và tránh tình trạng rỉ sét.

Bao lâu thì đánh bóng xe một lần?

Ta có thể dùng dung dịch đánh bóng xe máy để đánh bóng định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào mức độ sử dụng, tình trạng, sự chăm sóc xe hàng ngày mà bạn cho đánh bóng sơn xe của mình. Sử dụng dung dịch đánh bóng dễ dàng xử lý việc khi sơn xe xuống màu, giảm bỏng, ngà vàng thậm chí cả việc xe bị trầy xước quá nhiều.

Cách đánh bóng xe máy đơn giản tại nhà

giai-dap-cong-dung-cua-viec-danh-bong-xe-may

Đánh bóng xe máy tại nhà

Dưới tác động của các yếu tố môi trường như độ ẩm, ánh nắng, hóa chất,… đều gây đến những ảnh hưởng nhất định trên bề mặt xe máy. Các loại bụi bẩn lâu ngày bám đóng trên bề mặt sơn xe khiến cho chiếc xe bị xuống màu và ngả ố vàng. Chính vì thể, sau thời gian sử dụng bạn cần đánh bóng xe để có thể  duy trì vẻ đẹp của xe như mới.

Các bước đánh bóng xe máy, bạn hãy làm lần lượt theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt sơn trước khi đánh bóng. Và chọn chất sáp thích hợp với màu xe bạn. Có nhiều loại sáp khác nhau trên thị trường, một số được thiết kế đặc biệt để phù hợp với các màu khác nhau.
 • Bước 2: Sử dụng mút mềm sạch cho các dung dịch đánh bóng chuyên dụng. Nhớ kiểm tra kỹ các hướng dẫn sử dụng để biết sản phẩm nào bạn có thể và không thể sử dụng cho xe máy của mình.
 • Bước 3: Dùng miếng mút sử dụng để xử lý các vết xước. Khi đánh bóng xe máy cần lưu ý là không nên đánh bóng một chỗ quá lâu sẽ khiến sơn xe bị bong tróc. Hạn chế phủ quá nhiều sơn bóng lên toàn bộ bề mặt xe, điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình đánh bóng và rửa lại xe sau đó.
 • Bước 4: Làm sạch phần cặn thừa trên xe và vệ sinh xe sau khi đánh bóng.

Cách đánh bóng xe máy bằng cana

giai-dap-cong-dung-cua-viec-danh-bong-xe-may-4

Kem đánh bóng Cana

Có thể hiểu, Cana chính là bass phá thô, có độ mịn khoảng 400 dùng để phá vết xước sơn xe. Bất kỳ loại bass nào đánh lên sơn đều có tác dụng mài nhẵn, dẫn tới bóng. Ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm này là giá thành rẻ: Khoảng 60.000 – 70.000đ/hộp, dễ dàng sử dụng tại nhà, phá được các vết xước, trầy có mức độ nhẹ và vừa phải. Tạo được độ bóng khá sắc sảo trên lớp sơn xe.

Các bước sử dụng cana đánh bóng cho xe máy, bạn hãy làm lần lượt theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt sơn trước khi dùng cana đánh bóng
 • Bước 2: Sử dụng mút mềm sạch cho cana
 • Bước 3: Cho hợp chất cana đánh bóng vào sơn
 • Bước 4: Làm sạch phần cặn cana thừa

Khuyết điểm khi sử dụng cana đánh bóng xe máy

Có rất nhiều thông tin cho rằng không nên quá lạm dụng việc dùng cana để đánh bóng xe, bởi việc dùng sản phẩm này quá nhiều có thể dẫn đến lớp sơn bị bào mòn, ố màu, loang lổ màu hoặc thậm chí là hư hại luôn lớp sơn nguyên bản. Theo một số gara chuyên làm đẹp cho xe máy, quan điểm này là đúng, nhưng chưa đủ:

 • Sau một thời gian sử dụng, tuỳ theo yếu tố tự nhiên mà lớp phủ cana này sẽ bị bào mòn dần, thông thường là từ 1-3 năm đối với sơn nguyên bản, và 6-12 tháng đối với xe đã sơn lại tại gara.
 • Khi sơn tại gara, lớp sơn có thể sẽ không đủ tiêu chuẩn, không được phủ lớp Clearcoat này hoặc lớp phủ không đạt chất lượng.
 • Lưu ý khi sử dụng loại này cần đánh vừa tay, không nên dùng quá nhiều và tì đè quá mạnh bởi lớp sơn có thể bị ảnh hưởng. Lớp sơn cũng sẽ càng ngày càng mỏng dần theo số lần sử dụng sáp này.

Điều cần tránh khi đánh bóng xe máy bằng Cana

giai-dap-cong-dung-cua-viec-danh-bong-xe-may-2

Đánh bóng xe máy dễ dàng

Hiện nay, có rất nhiều chất đánh bóng sơn xe được quảng cáo là tốt, đảm bảo lớp sơn sẽ bóng đẹp ngay sau khi sử dụng, trong đó, “Cana đánh bóng” là được tung hô nhiều nhất. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Cana chỉ thực sự hữu ích để đánh bóng một số sản phẩm thông dụng như như kim loại, gỗ, nhựa và da. Nó chỉ hỗ trợ loại bỏ vết xước trên vết xước sơn xe, người dùng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng Cana đánh bóng trên sơn xe máy.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về “Công dụng của việc đánh bóng xe máy?” mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn.

POST REPLY