[Giải đáp] Khi nào thì nên thay lọc gió xe máy?

Lọc gió là một chi tiết rất nhỏ nhưng lại giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong xe máy. Không tự dưng mà người ta ví lọc gió xe máy giống như “lá phổi” của con người. Nó có tác dụng lọc hết các bụi bẩn để mang đến một luồng không khí sạch cung cấp cho sự hoạt động của động cơ. Vậy khi nào thì nên thay lọc gió xe máy, và thay như thế nào. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Tại sao phải thay lọc gió xe máy định kì?

Lọc gió xe máy với chức năng chính là lọc sạch không khí để chuyển vào đầu phun xăng điện tử hoặc bình xăng con. Sau đó, không khí sẽ kết hợp với xăng để tạo thành hỗn hợp đưa vào buồng đốt động cơ, để tạo cháy và sinh công năng giúp xe hoạt động.

Nếu lọc gió bẩn sẽ ngăn cản lượng không khí chảy vào bình, khiến cho khả năng sinh công giảm xuống. Điều này dẫn đến sự hao xăng, động cơ khó nổ, khi tăng khó hoặc lên dốc thì máy sẽ yếu hơn và có khói đen. Chính vì thế, việc kiểm tra và thay lọc gió đúng thời điểm sẽ đảm bảo xe máy hoạt động luôn ổn định.

giai-dap-khi-nao-thi-nen-thay-loc-gio-xe-may-2

Tại sao phải thay lọc gió xe máy định kì?

Khi nào thì cần thay lọc gió xe máy?

Theo các chuyên gia, trung bình xe đi từ 10.000 đến 12.000km thì chúng ta nên thay lọc gió xe máy mới một lần. Tuy nhiên với các trường hợp xe máy bị ngập nước hoặc đi nhiều trong môi trường xung quanh nhiều bụi bẩn thì bạn nên kiểm tra lọc gió xe máy định kì 2 tháng 1 lần, xem có bẩn không để kịp thời thay thế tránh những tình trạng xấu hơn ảnh hướng đến động cơ xe máy của bạn.

Lọc gió xe máy có giá bao nhiên tiền?

Không khó để tìm mua lọc gió xe máy nhưng với tình trạng “thật giả lẫn lộn” như hiện nay thì khách hàng trở nên rất lo ngại vì có thể chọn phải sản phẩm kém chất lượng. Vậy để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, bạn nên tìm đến các trung tâm sửa xe uy tín và chuyên nghiệp để được kiểm tra, thay mới. Dưới đây là bảng giá tham khảo dành cho từng loại xe:

  • Lọc gió xe máy Dream: 35.000đ
  • Lọc gió xe máy Wave RSX 110: 95.000đ
  • Lọc gió xe Vision: 135.000đ
  • Lọc gió xe Lead: 145.000đ
  • Lọc gió xe Airblade: 120.000đ
  • Lọc gió xe Air Blade: 135.000đ
  • Lọc gió xe Sh Việt 2019: 145.000đ
giai-dap-khi-nao-thi-nen-thay-loc-gio-xe-may-4

Lọc gió xe máy có giá bao nhiên tiền?

Lọc gió xe máy nằm ở đâu?

Có 2 loại xe máy là xe số và xe máy tay ga: Đối với xe số, bạn cần tháo yếm ra thì sẽ thấy ngay lọc gió được đặt ở gần phía máy. Đối với xe tay ga thì lọc gió sẽ nằm ngay phía trên lốc nồ, để có thể mở hộp đựng lọc gió ra thì bạn cần phải sử dụng một tuốc lơ vít.

Cách vệ sinh lọc gió xe máy đơn giản

Khi kiểm tra lọc gió xe của bạn, nếu bạn cảm thấy lọc chưa đến mức phải thay thì có thể vệ sinh để tiết kiệm chi phí. Trước khi vệ sinh, bạn nên để lọc gió vào trong một túi nilong, hoặc một chiếc khăn lớn để bọc lại mặt trong (mặt tiếp xúc với động cơ), phải giữ cho mặt còn lại luôn sạch sẽ.

Hộp đựng lọc gió sẽ có khoảng 6-7 con vít, các bạn mở hết ra, tháo tấm lọc ra rồi bắt đầu làm sạch. Tiến hành vệ sinh luôn luôn hướng vòi xịt vào lọc gió theo góc ngiêng, với áp lực vừa phải, không xịt thẳng trực tiếp, để giảm áp lực, thì nên để cách xa lưới khoảng từ 10-15cm.

Không xịt hơi quá mạnh, có thể làm cho lọc gió bị rách, bụi bay loạn xạ, bẩn cả mặt trong của lọc. Trong quá trình vệ sinh, tuyệt đối không đem lọc gió đi rửa hoặc giặt bằng nước hay cả xăng, dầu, mà chỉ xịt bằng khí nén áp suất vừa phải từ mặt bên trong ra ngoài hoặc dùng cọ mềm quét mặt bên ngoài, tuyệt đối không xịt ngược lại sẽ làm bụi bám vào bên trong.

giai-dap-khi-nao-thi-nen-thay-loc-gio-xe-may-3

Cách vệ sinh lọc gió xe máy đơn giản

Cách tự thay lọc gió xe máy tại nhà

Trước khi bạn tiến hành thay thế hay vệ sinh lọc gió thì bạn cần phải ghé qua cửa hàng phụ tùng để hỏi mua loại lọc gió phù hợp với xe của mình. Sau khi đã lấy được nắp hộp đựng lọc gió. Hộp này có khoảng 6 hoặc 7 con vít. Bạn hãy mở hết các con vít này ra tháo được nắp hộp ra. Sau khi tháo thì bạn sẽ thấy cái lọc gió. Hãy tháo tấm lọc ra và thay thế tấm lọc mới vào.

Công đoạn cuối cùng đó là bạn tiến hành gắn lại nắp lọc gió. Trong công đoạn này thì các bạn cẩn thận ướm sao cho khít rồi hãy gá vít vào. Sau đó tiến hành xiết chặt lại. Bạn hãy tiến hành siết từng con ốc đối xứng, sau đó thì hãy tiến hành xiết đều lại. Vì ốc được siết lên mặt nhựa nên trong thao tác này bạn cần phải xiết nhẹ tay, tránh trường hợp ốc bị chờn ren.

giai-dap-khi-nao-thi-nen-thay-loc-gio-xe-may-1

Cách tự thay lọc gió xe máy tại nhà

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Khi nào thì nên thay lọc gió xe máy?”  mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY