[Giải đáp] Lưu ý về niên hạn sử dụng xe ô tô bạn nên biết?

Mỗi loại xe ô tô được gọi là tham gia giao thông đúng phép là những loại xe còn niên hạn sử dụng xe ô tô. Người sở hữu xe cần phải hiểu rõ về về các khái niệm này nhằm tránh vi phạm và bị phải nộp phạt. Tuy nhiên, nhiều người còn khá mờ hồ về vấn đề này. Vậy niên hạn sử dụng xe ô tô là gì? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Xe nào không có niên hạn sử dụng

Niên hạn sử dụng của xe ô tô là thời gian được cho phép sử dụng xe theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Niên hạn của một chiếc xe ô tô sẽ được xác định dựa theo năm sản xuất của chiếc xe đó, trong một số trường hợp đặc biệt thì niên hạn xe ô tô còn được tính theo năm đăng ký xe lần đầu của chiếc xe đó.

nien-han-su-dung-xe-o-to-1
Xe nào không có niên hạn sử dụng

Theo quy định pháp luật, nếu xe đã hết niên hạn sử dụng nhưng vấn được dùng để lưu thông trên đường hoặc sử dụng dưới mục đích chở người hay chở hàng thì đều bị xử phạt hành chính, thu hồi xe và giam bằng lái theo quy định. Tuy nhiên, các loại xe ô tô không phải áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm xe chở người đến 9 chỗ ngồi bao gồm cả tài xế, ô tô chuyên dùng, xe rơ mooc, sơ mi rơ – mooc.

Niên hạn sử dụng xe của ô tô

Đối với một số loại xe phổ biến, niên hạn sử dụng ô tô chở hàng là 25 năm, trong khi đó niên hạn sử dụng xe chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Ô tô chở người dưới 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng, cụ thể như sau:

  • Đối với xe ô tô tải chở hàng, ô tô chở người được sản xuất trên 25 năm, quá niên hạn sẽ chuyển đổi thành ô tô chở hàng, ô tô chở hàng sẽ chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng. Ô tô chuyên dùng, ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi sẽ chuyển thành ô tô chở hàng.
  • Đối với xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi (kể cả người lái xe), niên hạn sử dụng không quá 20 năm. Ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi.
  • Đối với xe ô tô chở người công năng, niên hạn sử dụng xe tải không quá 17 năm.
nien-han-su-dung-xe-o-to (2)
Niên hạn sử dụng xe của ô tô

Nếu niên hạn hết hạn mà vẫn cố sử dụng, sẽ bị xử phạt theo điểm Nghị Định 46/ND-CP là phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đối với những chủ sở hữu điều khiển xe đã quá niên hạn sử dụng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và tịch thu phương tiện đối với những chủ sở hữu điều khiển xe quá niên hạn sử dụng.

Cách tra cứu niên hạn sử dụng xe ô tô

Việc điều khiển những phương tiện đã hết hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như an toàn của chủ sở hữu và những người tham gia giao thông, tình trạng này còn rất phổ biến ở những vùng quê hẻo lánh. Vì vậy cách cứu niên hạn sử dụng như nào?

Để tra cứu xem xe sắp hết niên hạn sử dụng hay chưa, người dân có thể truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam: www.vr.org.vn. Sau đó click vào nội dung Tra cứu DS XCG hết niên hạn ở mục Thông báo để tìm thông tin.

nien-han-su-dung-xe-o-to (3)
Cách tra cứu niên hạn sử dụng xe ô tô

Trong trường hợp không có xe hết niên hạn tại địa phương, thời điểm yêu cầu, trang web sẽ hiện ra bảng trắng. Trong trường hợp có xe hết niên hạn, danh sách xe sẽ hiện phía dưới – người tra cứu dò biển số xe của mình theo danh sách này.

Trên đây là một số thông tin giải đáp” Lưu ý về niên hạn sử dụng xe ô tô bạn nên biết? ” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn.