[Giải đáp] Vì sao cần chỉnh Garanti xe máy?

Garanti xe máy là một từ ngữ rất phổ biến với những người sử dụng xe máy, có vai trò hiển thị tốc độ tối thiểu của một chiếc xe. Thế nhưng lại có rất nhiều người không hề biết garanti xe máy là gì?. Vậy Garanti là gì? Vì sao cần chỉnh Garanti xe máy? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Garanti xe máy là gì?

Khái niệm garanti được hiểu là tốc độ tối thiểu của một chiếc xe máy trong khoảng từ 1.200 – 1.700 vòng/phút (tùy vào thiết kế của từng xe). Người dùng có thể hiểu đơn giản Garanti là một mức ga tối thiểu để máy có thể tự hoạt động được liên tục mà người dùng sẽ không cần phải vặn ga, do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu vô cùng hiệu quả.

Chẳng hạn như lúc kẹt xe hay dừng đèn đỏ thì bạn dừng lại, mặc dù không vặn tay ga nhưng xe vẫn không bị tắt máy, đồng thời vẫn có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy. Hoặc nếu đang chạy giữa đường mà xe tắt máy thì thật nguy hiểm biết chừng nào. Do đó, để bảo vệ sự an toàn của người sử dụng xe máy đồng thời bảo quản xe máy lâu dài, bạn nên biết cách điều chỉnh garanti đúng chuẩn.

giai-dap-vi-sao-can-chinh-garanti-xe-may (1)

Garanti xe máy là gì?

Vì sao cần chỉnh Garanti xe máy?

Việc chỉnh garanti cho xe máy ở mức chuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn khi lưu thông. Bởi nếu chủ xe gặp tình huống động cơ dừng đột ngột khi đang di chuyển trên đường có thể gây ra tai nạn giao thông cho cả chủ phương tiện và những người xung quanh. Bên cạnh đó, những chủ xe số thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị giật khi vào số hoặc khi tăng ga – điều mà người có tay lái yếu hoàn toàn không thể kiểm soát được vấn đề này. Ngoài ra, nếu không điều chỉnh garanti sẽ gây ra tình trạng hao hụt nhiên liệu.

Khi nào cần chỉnh Garanti xe máy?

Chỉnh garanti xe máy là việc điều chỉnh lượng xăng gió trong cơ chế hòa khí cho phép động cơ tiếp tục hoạt động mà không gần phải giữ tay ga. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng xe, các bộ phận đã bị bám bẩn, hao mòn, gây tác động đến khả năng tiêu thụ xăng gió như gây tốn hoặc thiếu hụt, ảnh hưởng tới hoạt động của xe. Lúc này, người dùng cần thực hiện điều chỉnh garanti xe máy trở về mức hợp lý.

giai-dap-vi-sao-can-chinh-garanti-xe-may

Khi nào cần chỉnh Garanti xe máy?

Cách chỉnh Garanti xe máy chuẩn nhất

Cách chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử, xe số sử dụng chế hòa khí và xe tay ga như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho từng dòng xe để khách hàng có thể áp dụng và thực hành hiệu quả.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, chúng ta sẽ phải chuẩn bị dụng cụ để sử dụng bao gồm bộ tua vít 4 cạnh và đầu dẹt kích cỡ nhỏ tùy xe. Sau đó, hãy nổ máy và tăng ga để làm nóng khối động cơ trước nếu như xe đang ở trạng thái “nguội”. Sau khoảng từ 3 đến 5 phút, khối động cơ sẽ đủ nóng để có thể thực hiện điều chỉnh cho chuẩn xác.

Một số xe máy số sử dụng điện đèn trực tiếp từ bộ điện, biểu hiện là xe tăng ga thì đèn sáng, buông ga thì đèn tối đi. Với những loại xe máy này, chúng ta nên bật đèn pha khi chỉnh garanti để đảm bảo sau khi chỉnh thì xe có thể hoạt động ổn định trong khi trời tối không bị quá thiếu ánh sáng. Tiếp đó, chúng ta cần quan sát và tìm vị trí căn chỉnh garanti ở trên xe.

giai-dap-vi-sao-can-chinh-garanti-xe-may (2)

Cách chỉnh Garanti xe máy chuẩn nhất

Bước 2: Xác định vị trí ốc chỉnh Garanti

Với những loại xe số nơi chỉnh garanti sẽ nằm trực tiếp trên thân chế hòa khí và có thể nhìn thấy được qua lỗ hổng trên thân vỏ của chiếc xe. Còn với các loại xe tay ga, bộ phận này thường khá kín nên chúng ta sẽ phải tháo vỏ để điều chỉnh và tháo nhiều hay ít là tùy vào thiết kế vỏ xe.

Ở nhiều mẫu xe hiện đại, trên thân xe hoặc trong cốp xe thường có chỗ để mở khá tiện lợi và gọn gàng để người ta có thể can thiệp vào bộ phận chế hòa khí. Đối với những mẫu xe mô tô phân khối lớn hiện nay, bộ phận chỉnh garanti thường được làm riêng biệt có màu đen, dạng núm vặn và có đoạn nối dài ra phía bên ngoài để người dùng có thể tùy chỉnh dễ dàng.

Bước 3: Điều chỉnh Garanti

Sau khi tìm được ốc chỉnh garanti trên xe, chúng ta sẽ tiến hành việc điều chỉnh. Với ốc garanti này, việc vặn ốc theo chiều kim đồng hồ sẽ khiến garanti trên xe tăng lên và ngược lại. Hãy vừa nổ máy, vừa điều chỉnh garanti sao cho máy của xe nổ chậm rãi, êm theo cảm nhận nhưng không bị chết máy khi bỏ ga. Và như thế, chúng ta hoàn thành việc điều chỉnh garanti cho xe máy.

giai-dap-vi-sao-can-chinh-garanti-xe-may (3)

Cách chỉnh Garanti xe máy chuẩn nhất

Trên đây là một số thông tin giải đáp về “Vì sao cần điều chỉnh Garanti xe máy?” mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn.

POST REPLY