Hướng dẫn cách tăng xích xe máy đơn giản nhất

Một trong những vấn đề mà người sử dụng xe máy thường xuyên gặp phải là trùng xích. Hiện tượng của việc dây xích xe máy bị trùng thường xảy ra khi xe đã sử dụng một thời gian. Vì vậy việc tăng xích xe máy thường xuyên và kịp thời sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả nhông lẫn xích và tránh cảm giác khó chịu khi lái xe. Vậy cách tăng xích xe máy như thế nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Tăng xích xe máy để làm gì?

Với những dấu hiệu điển hình như: có tiếng lộc cộc do dây xích va vào hộp bảo vệ, hoặc xe bị giật khi sang số thì xích xe máy của bạn đang bị chùng. Giữ vai trò truyền động, một khi bị bệnh, nó có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho người lái. Điển hình là hiện tượng giật tay lái khi tăng giảm tốc độ đột ngột, hoặc thậm chí có thể gây tuột xích, đứt xích,…

Chính vì vậy, việc biết cách tăng xích xe máy là rất cần thiết để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt và tránh được những rủi ro. Việc kiểm tra xích thường xuyên và tăng xích đúng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả nhông lẫn xích và tránh cảm giác khó chịu khi lái.

huong-dan-cach-tang-xich-xe-may-don-gian-nhat-1

Tăng xích xe máy để làm gì?

Xích xe máy quá căng

Việc tăng xích không đúng cách sẽ dẫn đến việc xích xe máy bị căng. Thực tế thì không chỉ riêng việc xích xe máy bị chùng mới gây ra vấn đề mà khi xích xe máy quá căng cũng sẽ phát sinh rất nhiều phiền phức cho người sử dụng, cụ thể như:

  • Nếu xích xe máy quá căng thì khi xe di chuyển ở tốc độ cao sẽ rất có nguy cơ bị đứt.
  • Khi xích xe máy quá căng sẽ khiến khi xe bị sượn khi đề pa, khiến bước đề pa của xe nặng nề hơn. Khiến xích xe nhanh nhão hơn mức bình thường, giảm độ chắc chắn và tuổi thọ.
  • Ngoài những vấn đề như trên thì sên xe máy quá căng cũng gây ra áp lực lên nhông dĩa và khiến nhông dĩa bị mòn đi nhanh hơn.
huong-dan-cach-tang-xich-xe-may-don-gian-nhat-2

Xích xe máy quá căng

Dụng cụ tăng xích xe máy

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên kiểm tra định kỳ bộ phận xích xe để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, ngay khi phát hiện “bệnh” chùng xích thì cần thực hiện cách tăng xích xe máy để hạn chế hư hỏng và những nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Để có thể thực hiện việc tăng xích, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  • Một khoá 19
  • Một khoá 17
  • Một T khẩu 10 và khẩu 12
  • Một Tuốc nơ vít
huong-dan-cach-tang-xich-xe-may-don-gian-nhat

Dụng cụ tăng xích xe máy

Cách tăng xích xe máy đúng cách

Sau khi xác định được xích xe máy đang bị trùng, và đã chuẩn bị xong các dụng cụ để tăng xích, thì bạn có thể tham khảo và làm lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tháo nắp hộp xích

Sử dụng tuốc nơ vít tháo nắp hộp xích để kiểm tra xem xích có bị chùng hay không. Nếu xích bị chùng, bạn tháo hộp xích để chuẩn bị tiến hành tăng xích xe. Độ chùng của xích phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau, thường là khoảng 35mm.

Sau đó, bạn dùng tay quay bánh xe sau để xem dây xích có bị nhảy nhiều hay không, đồng thời kiểm tra độ mòn của nhông cũng như các khớp nối trên dây xích.

Bước 2: Tăng xích

Để tăng xích, bạn dùng cờ lê tròng bắt đầu nới lỏng ốc trục sau và ốc kẹp đĩa xích, sau đó dùng T 10 để chỉnh ốc kẹp đĩa xích. Ở hai bên trục xe có một thước cân với các vạch kẻ sẵn, các bạn cần chỉnh cho chúng cân bằng nhau để đảm bảo bánh xe không bị lệch. Không nên tăng xích quá căng vì nó có thể gây hại cho nhông đĩa.

Bước 3: Kiểm tra lại xích

Dùng tay quay nhẹ bánh xe, nếu bánh xe quay đều, lâu không dừng và không thấy nặng tay thì bạn đã tăng xích thành công. Sau khi đã tăng xích hoàn chỉnh, bạn sử dụng bộ tăng xích xe máy để vặn chặt ốc kẹp đĩa xích và trục xe. Bên cạnh đó, bạn nên tranh thủ l tra dầu xích và kiểm tra lại xích trước khi lắp tất cả lại.

huong-dan-cach-tang-xich-xe-may-don-gian-nhat-3

Cách tăng xích xe máy đúng cách

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách tăng xích xe máy đơn giản nhất mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích và giải đáp được các thắc mắc dành cho các bạn.

POST REPLY