Hướng dẫn các cách kiểm tra ắc quy ô tô chuẩn nhất

Ắc quy là bộ phận quan trọng khi cung cấp nguồn điện giúp ô tô khởi động và duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Cách kiểm tra ắc quy ô tô là điều rất được mọi người quan tâm vì sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi việc ắc quy bị hỏng hóc gây ảnh hưởng đến sự vận hành của các thiết bị khác. Vậy cách kiểm tra ắc quy ô tô như thế nào? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Kiểm tra cọc bình hay đầu cực ắc quy ô tô

Đây là cách kiểm tra ắc quy ô tô điện sơ qua bằng mắt thường. Hãy xem qua bình ắc quy có bị phồng, đầu cọc có bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ gì không. Những hiện tượng này sẽ xuất hiện khi có các dấu hiệu bất thường từ bên trong như là nhiệt độ quá cao, bị chai, hỏng hóc từ các bản cực,… Vì thế nếu thấy các hiện tượng trên, tốt nhất là bạn nên nhanh chóng thay thế ắc quy mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

huong-dan-kiem-tra-ac-quy-o-to (2)

Kiểm tra cọc bình hay đầu cực ắc quy ô tô

Sau đó ta kiểm tra chất lỏng bên trong ắc quy sẽ bị bay hơi theo thời gian sử dụng do bị điện phân thành các chất khí hydro và oxy rồi bay hơi ra ngoài trong mỗi lần sạc. Vì vậy, việc kiểm tra mực chất lỏng bên trong ắc quy là hết sức cần thiết, nếu mực chất lỏng này thấp hơn mức quy định thì cần nạp thêm nước cất cho ắc quy.

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện vạn năng

Đồng hồ vạn năng bên cạnh các chức năng đo điện cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số…. thì nó cũng là thiết bị chuyên dụng dùng với mục đích đo mức độ dẫn điện của ắc quy, dự báo tính trạng pin của ắc quy, nhận biết điện tích tấm điện cực, thể tích và khả năng cấp điện ra sao. Bạn thực hiện kiểm tra với các bước dưới đây:

  • Bước 1: Mang dụng cụ bảo hộ như găng tay hay kính mắt để tránh bị nguy hiểm bởi axit sunfuric trong bình ắc quy.
  • Bước 2: Sử dụng dồng hồ vạn năng và đặt ở điện áp từ 0-50V. Tiến hành ngắt các cọc bình ắc quy, lưu ý cần thao cực âm trước rồi cực dương sau để tránh chạm mass. Sau khi ngắt kết nối của bình ắc quy, bạn cần cung cấp nguồn cho PCM bằng 1 cục pin 9v để tránh mất dữ liệu đã lưu.
huong-dan-kiem-tra-ac-quy-o-to (3)

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện vạn năng

  • Bước 3:Dùng đồng hồ vạn năng và đặt ở thang điện áp 0-50V. Đưa que đo màu đỏ và màu đen đến lần lướt lên cực dương và cực âm của bình ắc quy. Nếu đồng hồ đo hiển thị giá trị 12.6-12.8V tức bình đã được sạc đủ. Nếu điện áp là 10V hoặc thấp hơn thì bình cần sạc và bạn cần kiểm tra máy phát điện.
  • Bước 4:Gắn lại các cọc trên bình ắc quy, cọc dương trước sau đó đến cọc âm. Bạn khởi động xe và để nó ở chế độ cầm chừng sau đó kiểm tra điện áp bình ắc quy. Nếu cao hơn 10V còn nếu dưới 10V thì có nghĩa bình cần sạc hoặc có vài vấn đề khiến điện áp tụt giảm.

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng tỷ trọng kế

Vôn kế là thiết bị được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra ắc quy ô tô. Vôn kế có tác dụng đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và bản cực dương hoặc các thiết bị điện khác. Dưới đây là các bước sử dụng vôn kế để kiểm tra bình ắc quy ô tô.

  • Bước 1: Tắt máy. Trước tiên bạn phải tắt máy xe để đảm bảo các dòng điện chạy bên trong đều được dừng hoạt động và đảm bảo an toàn cho việc kiểm tra.
  • Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương bình ắc quy, sau đó vệ sinh sạch sẽ 2 cực bình.
  • Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (thông thường cực dương của vôn kế có dây màu đỏ).
  • Bước 4: Nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình.
  • Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế: Nếu số đo điện áp trên vôn kế trong khoảng 12,4V – 12,7V thì tình trạng ắc quy còn tốt và sử dụng bình thường.
huong-dan-kiem-tra-ac-quy-o-to (1)

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng tỷ trọng kế

Trên đây là các thông tin hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy ô tô chuẩn nhất hiện nay mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về các sản phẩm chăm sóc xe, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

POST REPLY