Làm sao để phòng ngừa và khắc phục xe bị rỉ sét

Rỉ sét là điều mà bất kì tài xế nào cũng căm ghét khi nó bắt đầu xuất hiện trên chiếc xế yêu của mình, mặc dù hiện nay có nhiều công nghệ để chống rỉ nhưng hiện tượng này vẫn tồn tại và là một mối đe dọa đến vẻ ngoài của mỗi chiếc xe. Bởi vậy để phòng tránh xe bị rỉ sét thì phải hiểu được bản chất của hiện tượng này là gì, qua đó mới tìm được cách khắc phục.

phongtranh va khach phuc xe bi ri set

Rỉ sét là vấn đề mà hầu hết các xe ô tô đều gặp phải

Tại sao xe lại bị rỉ sét

Hiện tượng rỉ sét chính là quá trình oxy hóa của kim loại, dần dần trên bề mặt kim loại sẽ xuất hiện nhưng đốm màu nâu hoặc vàng xỉn và từ từ lan rộng ra. Hiện tượng này còn tiến triển nhanh hơn khi gặp điều kiện thuận lợi như gặp nước mưa hay nước muối.

Đây cũng là một biểu hiện cho thấy xe của bạn đã sử dụng lâu và bắt đầu xuống cấp.

Điều kiện để xảy ra rỉ sét có ở khắp mọi nơi, bởi vậy chiếc xe của bạn bị rỉ sét là rất khó để tránh khỏi tuy vậy bạn vẫn có thể phòng tránh và khắc phục nếu có quy trình sử dụng và bảo dưỡng hợp lý.

Cách phòng tránh rỉ sét trên ô tô

Để phòng ngừa xe hơi bị rỉ sét có nhiều cách, chúng ta cùng tìm hiểu từ những cách đơn giản nhất:

  • Dùng sơn chống rỉ: các loại sơn chống rỉ được bán trên thị trường hiện nay có thành phần là kẽm, với khả năng chống ăn mòn và oxy hóa có thể giúp xe bạn chống xuống cấp.
  • Thiết kế nhà để xe của bạn có khả năng chống ấm để hạn chế xe bị rỉ sét.
  • Sơn lên các bộ phận kim loại của xe, bởi lớp sơn có khả năng bảo vệ lớp kim loại bên trong nên bạn có thể ngăn chặn sự rỉ sét xảy ra.
  • Bảo dưỡng xe định kỳ: trong thời gian dài thì các phương pháp trên sẽ mất dần tác dụng, bởi vậy bạn phải bảo dưỡng xe định kì để có thể ngay lập tức khắc phục sự cố, gia tăng tuổi thọ cho xe.

Cách khắc phục khi xe bị rỉ sét

xe -bị -ri- set

hình minh họa

Điều cần ghi nhớ, hãy giải quyết ngay vết rỉ sét khi nó vừa xuất hiện, bởi những vết này sẽ lan ra rất rất nhanh và sẽ là một thảm họa nếu để lâu. Nhớ rõ, khắc phục càng sớm thì càng dễ và tốn ít chi phí.

Có nhiều cách khắc phục vết rỉ sét tùy vào kích thước và tình trạng của nó.

  • Nếu vết gỉ vẫn nhỏ và mới xuất hiện, bạn có thể dùng bàn chải, giấy nhám hay cái gì đó tương tự để chà sạch nó trên bề mặt kim loại, sau đó làm sạch bề mặt và phủ một lớp sơn mới lên trên để che đi phần gỉ sét đó.
  • Nếu vết gỉ sét đã lớn hơn và ăn sâu, bạn vẫn phải chà rửa, làm sạch, nhưng thay vì phủ sơn ngay bạn cần phải dùng một lớp nhựa dẻo để lấp những lỗ hổng do vết rỉ sét gây ra trước. Chờ bề mặt khô thì đánh bóng nó rồi mới bắt đầu phủ một lớp sơn mới lên.

Lưu ý: việc phủ một lớp sơn mới nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng việc pha màu sơn sao cho trùng khớp với màu của xe đòi hỏi kinh nghiệm và tay nghề cao. Bởi vậy bạn nên mang xe ra các tiệm chăm sóc xe và dùng dịch vụ sơn dặm ô tô hay đánh bóng sơn của họ để có chất lượng sơn xe tốt nhất.

Nếu ở Gò Vấp hay TP.HCM bạn có thể liên hệ với trung tâm rửa xe Khang Gia, với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên tay nghề cao chắc chắn sẽ cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. số điện thoại liên hệ:0987694999

POST REPLY