[Giải đáp] Các nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy

Xe ô tô đề khó nổ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Nhiều người dùng chưa biết rằng hiện tượng này sẽ phá hỏng động cơ nếu không được xử lý kịp thời. Tuy nhiên bạn chỉ cần tìm hiểu qua các nguyên nhân này thì hoàn toàn có thể khắc phục được. Vậy nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy là gì? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Nguyên nhân xe ô tô để qua đêm khó nổ

Hiện tượng xe ô tô khó nổ máy là hiện tượng hư hỏng khá phổ biến của xe ô tô, triệu chứng hư hỏng của nó chính là khi bạn vặn chìa khóa hoặc ấn nút khởi động để nổ máy thì nó không nổ hoặc không nổ ngay lập tức. 

Các nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy

Trường hợp xe ô tô để qua đêm khó nổ hoàn toàn tương tự với hiện tượng khó nổ khi nguội máy. Thông thường khi xe ô tô để qua đêm tức là máy đã nguội, kèm theo đó khi để xe qua đêm hiện tượng hao điện sẽ xảy ra nếu bạn quên cách tắt các thiết bị điện trên xe hoặc 1 số xe ô tô bị bệnh hao điện điều đó sẽ gây cạn điện ở bình ắc quy đây cũng là 1 trong những lý do gây khó nổ.

Nguyên nhân xe ô tô khó nổ lúc máy nguội

Ô tô khó nổ máy phổ biến chính là lúc nguội máy tức là khi động cơ ngừng hoạt động, nhiệt độ của toàn bộ động cơ như nhiệt độ ngoài trời. Hơn nữa tình trạng khó nổ nặng hơn khi thời tiết lạnh, như bạn đã biết giai đoạn khởi động động cơ là giai đoạn đòi hỏi tải lớn nhất, khi ô tô đã nổ máy rồi các hệ thống bôi trơn làm mát đều hoạt động cùng với đó là quán tính nên việc vận hành rất dễ dàng. 

Đối với ô tô thời điểm máy nguội càng khó nổ máy hơn do khi đốt cháy nhiên liệu ở nhiệt độ thấp sẽ khó khăn hơn ở nhiệt độ cao kèm theo đó các bộ phận thuộc hệ thống khởi động, đánh lửa, nhiên liệu, bôi trơn hoạt động kém sẽ càng gây cho xe ô tô đề khó nổ.

Các nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy

Nguyên nhân do ắc quy bị yếu

Ắc quy ô tô bị yếu là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô đề khó nổ. Nếu tắt máy xe nhưng quên tắt các thiết bị điện trên xe như đèn xe, điều hoà xe, màn hình xe, loa xe… thì các thiết bị này sẽ vẫn tiếp tục sử dụng điện từ ắc quy để hoạt động. Trong khi đó, do động cơ đã tắt nên ắc quy sẽ không được nạp điện, dẫn đến ắc quy bị yếu điện, hết điện. Vì vậy đến lúc cần nổ máy xe thì ắc quy sẽ không đủ điện để kích hoạt động cơ, dẫn đến tình trạng xe khó nổ máy hoặc không thể nổ máy. 

Để xử lý trường hợp này có thể sử dụng bộ kích điện ô tô hoặc nhờ một xe ô tô khác hỗ trợ kích điện.Bên cạnh đó, các đầu cực ắc quy bị mòn, dẫn đến kết nối kém cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô đề khó nổ. Các đầu cực của ắc quy sẽ dần dần bị ăn mòn theo thời gian. Tương tự sau nhiều năm sử dụng ắc quy cũng bị yếu dần bởi tuổi thọ có hạn.

Nguyên nhân xe ô tô khó nổ máy nhưng không chạy

Trường hợp xe khó đề hoặc đề lên nhưng vặn ga thì tắt máy này xảy ra khá thường xuyên đối với xe đã lâu không sử dụng hoặc vào mùa lạnh. Trong trường hợp này thì các bạn nên vặn tạm thời ¼ vòng ga rồi mới nhấn đề, không nên vừa vặn ga vừa đề. 

Nếu trong trường hợp xe nổ máy lên được nhưng vặn ga lại tắt thì các bạn nên vặn ga vài vòng rồi mới nhấn đề. Sau đấy, khi xe đã nổ máy thì các bạn nên để xe nổ máy tại chỗ trong vòng 1 phút để máy nóng lên đã nhé.

Các nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Các nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn.

POST REPLY