Những dấu hiệu cho thấy bạn cần mang ô tô đi chăm sóc

Dù có là một chiếc siêu xe, thì nếu bạn không chăm lo cho nó, chẳng mấy chốc mà nó sẽ hỏng, chắc chắn luôn. Bởi vậy, kiểm tra và ngăn chặn hỏng hóc trước khi nó xảy ra là trách nhiệm của tài xế. Dù là những lỗi nhỏ, lỗi có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay các lỗi về điện thì thời gian phát hiện càng sớm, chi phí khắc phục càng rẻ.

Cùng tham khảo một vài dấu hiệu cho thấy xe cần chăm sóc dưới đây để có thể khắc phục nhanh chóng nhé.

Nhiều khói

dau hieu thay the

Dựa theo màu khói từ ống thải xả ra, bạn có thể biết được khá nhiều thông tin về những vấn đề mà xe đang gặp phải:

Khói trắng: khói trắng khác với hơi nước, nếu thấy xe nhả ra khói trắng thì có nghĩa là có vấn đề với gioăng cao su của đầu xi lanh nào đó. Nếu xe máy dầu thì có thể là vòi phun bị lỗi. Không chỉ vậy, nếu xe nhả khói nhiều hơn bình thường thì có thể động cơ cũng đang gặp vấn đề.

Khói xám: đây là biểu hiện khó bắt lỗi nhất của xe khi có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Có thể là đầu xi lanh bị hỏng, lỗi ở van thông hơi, động cơ ngốn nhiều dầu hay rò rỉ nước vào buồng đốt. Bởi vậy nếu không có chuyên môn, hãy mang xe tới trung tâm bảo hành để xe được chăm sóc nhé.

Khói đen: là biểu hiện của việc động cơ ngốn nhiên liệu, để khắc phục việc này khá phức tạp kể cả máy chạy xăng hay chạy dầu. Bởi vậy mà nếu không có chuyên môn, hãy mang xe tới trung tâm chăm sóc xe để được giải quyết vấn đề sớm.

Khói xanh: khi xe có hiện tượng xả ra khói xanh khi mới khởi động hoặc tăng ga thì nhiều khả năng séc-măng của piston đang gặp vấn đề khiến cho động cơ “uống” dầu. Mặc dù tốn kém nhưng bạn phải sửa chữa nó ngay, nếu được hãy thay thế luôn.

Rò rỉ

dau hieu ro ri dau

Có nhiều dung dịch quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hoạt động của xe như nước làm mát, xăng, dầu, dầu phanh, dầu trợ lực, dầu hộp số, dầu giảm xóc và bất cứ loại nào cũng có thể bị rò rỉ.

Rất may, những hiện tượng rò rỉ bạn có thể phát hiện bằng mắt thường, bởi vậy khi dừng đỗ xe, hãy chú ý phía dưới xem có vết dầu loang không, nếu có thì có thể xe bạn đang gặp hiện tượng rò rỉ dung dịch và cần được khắc phục ngay.

Tương tự các vị trí khác, bạn hãy quan sát vành xe để xác định xem có hiện tượng rò rỉ dầu phanh không? đây là khu vực rất quan trọng, ảnh hưởng tới an toàn khi lái xe.

Việc chảy dầu cũng có thể nhìn thấy ở động cơ khi quan sát chỗ tiếp giáp giữa đầu xi-lanh và thân xi-lanh. Vệ sinh khoang máy thường xuyên là cách để dễ dàng phát hiện lỗi này, bởi vậy đừng bỏ qua nó nhé.

Tiếng động lạ

Di chuyển trên đường xấu mà xe có tiếng kêu thì không sao, nhưng tiếng kêu diễn ra liên tục ngay cả trên đường bằng phẳng thì có thể xe bạn đã gặp rắc rối.

Hãy kiểm tra chăm sóc gầm xe xem thử có thứ gì bị vỡ, gãy hay chất lỏng rò rỉ không? Nếu không phát hiện ra bất thường mà vẫn có tiếng kêu phát ra thì hãy liên hệ ngay trung tâm sửa chữa.

Tiếng lọc xọc là âm thanh tệ nhất với các tài xế. Chúng là dấu hiệu của lỗi động cơ và thường khá tốn kém.

Lỗi thiết bị điện

Khi phát hiện tới các dấu hiệu không bình thường tại các thiết bị điện, đầu tiên phải kiểm tra hộp cầu chì, một lần nữa, Khang Gia khuyên bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp vì một sai lầm có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Việc các thiết bị điện bị lỗi thì bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường khi thấy chập chờn không ổn định. Việc xác định lỗi là một chuyện nhưng khắc phục thì lại phức tạp, nếu chỉ là lỗi ở các jack kết nối thì đơn giản, nhưng lỗi nặng hơn thì bắt buộc bạn phải mang xe tới các trung tâm chăm sóc.

Hãy chú ý tới việc bảo dưỡng xe bởi nó có thể quyết định tới tính mạng của bạn, ngoài ra việc này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sữa chữa, thay thế. Nếu có nhu cầu các bạn có thể đến với trung tâm rửa xe Khang Gia tại Quận Gò Vấp – TP.HCM để được tư vấn và phục vụ nhé.

POST REPLY