Chưa đóng phí đăng kiểm xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Khi sử dụng xe ô tô tham gia giao thông, nếu bạn chưa đóng phí đăng kiểm xe ô tô mà vẫn lưu thông bị phạt bao nhiêu? Đây là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Vì vậy để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thì kiểm định là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Chưa đóng phí đăng kiểm xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Xe cơ giới và các loại xe tương tự theo khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008. Vì thế, đăng kiểm xe ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đối với xe ô tô.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm thủ tục gì?

Khi đăng kiểm ô tô thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ, đưa xe đến trung tâm Đăng kiểm và nộp Phí kiểm định với phí đường bộ. Cụ thể quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm các bước sau:

  • Nộp hồ sơ đăng kiểm.
  • Đưa xe vào dây chuyền kiểm định.
  • Đóng phí sử dụng đường bộ.
  • Dán tem giấy Kiểm định An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường  mới.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép. Khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính).
  • Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính).
  • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định.
  • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường ).
  • Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định).
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.
Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

Phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Theo Biểu thuế thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 199/2016/TT-BTC (sửa đổi tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 36/2022/TT-BTC) thì chi phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là 40.000 đồng. Riêng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ (không bao gồm xe cứu thương) là 90.000 đồng.

Phí bảo trì đường bộ xe ô tô là bao nhiêu?

Mức thu phí đường bộ được quy định cụ thể cho từng loại xe với mức từ 130.000/tháng cho đến 1.430.000 đồng/tháng. Mức thu phí áp dụng từ ngày 1/10/2021 cho từng loại xe. Việc nộp phí bảo trì đường bộ xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam được thực hiện theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 70/2021.

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

Hiện nay, chu kỳ kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được thực hiện theo các quy định tại khoản 2, điều 9 thuộc Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng. Khi đã hoàn thành đăng kiểm lần đầu, các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định dựa vào năm sản xuất của xe. Trong đó, xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định được quy định là 18 tháng. Những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng và những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

Ô tô chưa đăng kiểm vẫn lưu thông bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trường hợp ôtô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày cũng có thể bị phạt hành chính từ 2 triệu đồng; nếu là xe của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ thì tổng mức phạt có thể lên tới 22 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Ô tô chưa đăng kiểm vẫn lưu thông bị phạt bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Chưa đóng phí đăng kiểm xe ô tô mà vẫn lưu thông bị phạt bao nhiêu?” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ có hữu ích dành cho bạn.

POST REPLY