Phương pháp chọn vật liệu cách âm ô tô khử tiếng ồn

Tiếng ồn ù tai gây khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, mất tập trung… là tình trạng chung mà rất nhiều người đi xe ô tô gặp phải. Mặc dù một số dòng xe được trang bị sẵn vật liệu cách âm, tuy nhiên tùy thuộc vào giá thành và chất lượng mà mỗi mẫu xe có khả năng cách âm khác nhau. Bạn đang muốn trang bị thêm các vật liệu cách âm nhưng không biết cách chọn. Vậy phương pháp chọn vật liệu cách âm ô tô khử tiếng ồn như nào? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Độ dày của vật liệu cách âm ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân gây ồn: Tiếng ồn do âm thanh từ ốp ma sát với mặt đường, tiếng ồn do máy, động cơ vọng vào, âm thanh ồn do rung động tôn khung xe và các chi tiết nhựa trên xe, tất cả đều khiến người điều khiển xe căng thẳng và mất tập trung.

phuong-phap-chon-vat-lieu-cach-am-o-to (1)

Độ dày của vật liệu cách âm ô tô

Do đó, việc sử dụng cách vật liệu cách âm ô tô là một trong những giải pháp tiêu âm hiệu quả, tạo trải nghiệm di chuyển thoải mái. Trong đó, độ dày của vật liệu cách ấm quan trọng rất nhiều đến khả năng cách nhiệt chống lại tiếng ồn. Vật liệu dày hơn sẽ giảm âm thanh tốt hơn so với vật liệu mỏng hơn. Bạn thậm chí có thể sử dụng vật liệu nhiều lớp để giảm âm thanh nâng cao.

Kích thước của vật liệu cách âm ô tô

Trên xe ô tô có rất nhiều chỗ có thể dán khử tiếng ồn như: Cách âm vách ngăn giữa khoang máy và cabin, cách âm 4 cánh cửa, cách âm hốc lốp xe, cách âm trần xe ô tô, hay lót cách âm sàn xe. Tuy nhiên, các vật liệu cách âm ô tô khác nhau có các kích cỡ khác nhau. Kích thước bạn nên mua nên tùy thuộc vào mức độ của khu vực bạn muốn cách nhiệt.

Một số trong số chúng có dạng thảm cuộn để bạn có thể cắt ra kích thước bạn muốn. Những loại khác có dạng tấm cắt sẵn. Kích thước của tấm cần mua cũng cần tùy thuộc vào diện tích cần trải.

phuong-phap-chon-vat-lieu-cach-am-o-to (2)phuong-phap-chon-vat-lieu-cach-am-o-to (2)

Phương pháp chọn vật liệu cách âm ô tô khử tiếng ồn

Khả năng kháng dầu của vật liệu cách âm ô tô

Các vật liệu cách âm ô tô ở một số vị trí thường tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận máy của xe ô tô. Ngay cả khi bạn rất cẩn thận với dầu mỡ và luôn giữ ô tô sạch sẽ, bạn sẽ không tránh khỏi việc có một số bề mặt ô tô dính dầu.

Vì vậy, sở hữu một vật liệu cách âm có khả năng kháng dầu sẽ giúp vật liệu khử âm thanh có thể dính vào bất kỳ bề mặt nào, ngay cả khi bề mặt đó có dầu. Do đó, đầu tư vào một vật liệu cách ly âm thanh dính trên bề mặt dầu sẽ là một lợi thế.

Trọng lượng và tính linh hoạt của vật liệu cách âm ô tô

Có nhiều dạng vật liệu cách âm: bông sợi khoáng, cao su lưu hoá, nhựa tổng hợp, mút xốp, nhôm. Mỗi dạng mang những ưu nhược điểm và hiệu quả khác nhau. Điều này cũng ảnh hướng rất nhiều đến trọng lượng và tính linh hoạt của vật liệu cách âm.

phuong-phap-chon-vat-lieu-cach-am-o-to (3)

Trọng lượng và tính linh hoạt của vật liệu cách âm ô tô

Tốt hơn là chọn vật liệu nhẹ để dễ dàng lắp đặt hơn. Vật liệu nhẹ dễ sửa chữa vì bạn sẽ không tốn nhiều sức lực và công sức để lắp trên bất kỳ bề mặt nào. Vật liệu linh hoạt cao sẽ cho phép lắp đặt dễ dàng hơn. Bạn sẽ dễ dàng bẻ cong nó xung quanh các bề mặt ô tô không đều, một điều rất phổ biến đối với ô tô.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về các “phương pháp chọn vật liệu cách âm ô tô khử tiếng ồn ” mà Tahico xin chia sẻ, hy vọng hữu ích dành cho các bạn trong việc chọn mua được vật liệu cách âm ưng ý với nhu cầu sử dụng của mình.

POST REPLY