[Giải đáp] Cách tính thuế xe ô tô mới đầy đủ các bước

Khi mua một chiếc xe mới về, để xe có thể hoạt động, lăn bánh đúng quy định trên đường thì bạn phải thực hiện đóng các khoản thuế xe theo quy định. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cách tính thuế xe ô tô này bao gồm các khoản nào. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Các khoản chi phí phải thanh toán khi mua xe ô tô

Theo quy định, một chiếc xe được phép hoạt động trên đường phải chi trả các khoản sau:

 • Giá niêm yết của xe: Được niêm yết theo nhà sản xuất, tùy thuộc là mẫu mã, kiểu dáng và thương hiệu sẽ có giá khác nhau.
 • Thuế trước bạ ô tô là khoản lệ phí bắt buộc phải nộp khi người dùng đăng ký quyền sở hữu một chiếc ô tô mới hoặc cũ. Mức thuế trước bạ ô tô được áp dụng cho cả ô tô mới và cũ. Mức thuế này khác nhau tùy thuộc vào Nơi đăng ký xe ô tô.
tinh-thue-xe-o-to-dung-cach (1)
Cách tính thuế xe ô tô mới đầy đủ các bước
 • Phí đăng ký xe mới: Bao gồm tất cả các loại phí phải đóng cộng lại.
 • Phí bảo trì đường bộ hay phí sử dụng đường bộ là một loại phí mà các chủ phương tiện xe ô tô bắt buộc để sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp chất lượng đường bộ do nhà nước thu từ các phương tiện. Mức phí được thu theo năm do nhà nước quy định.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự​ là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích hoặc bệnh tật cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về tài sản của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra.
 • Phí kiểm định là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Cách tính giá lăn bánh xe ô tô

Cách tính giá lăn bánh xe ô tô sẽ bao gồm các khoản chi phí trên. Theo quy định của nhà nước, mức đóng đối với mỗi dòng xe khi đăng ký tại các địa phương khác nhau là khác nhau, cụ thể như sau:

 • Phí trước bạ: 10-12% tùy tỉnh thành. Trong đó, tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ là 12%; tại Hà Tĩnh là 11%; tại TP.HCM và các tỉnh thành khác là 10%.
 • Phí đăng ký biển số: 20 triệu đồng đối với Hà Nội và TP. HCM; 1 triệu đồng đối với các tỉnh thành khác.
 • Phí bảo trì đường bộ (01 năm): 1.560.000 đồng
 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: 480.700 đồng.
tinh-thue-xe-o-to-dung-cach (2)
Cách tính giá lăn bánh xe ô tô

Về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ sở hữu xe tham gia giao thông đều bắt buộc phải tham gia theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Tùy từng loại xe sẽ có các mức chi phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự khác nhau.

Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế nhập khẩu ô tô có thể được hiểu là một loại thuế mà nhà nước ta đánh vào ô tô được nhập khẩu từ thị trường nước ngoài vào Việt Nam. Khác với những chiếc ô tô trong nước trực tiếp sản xuất, ô tô nhập khẩu sẽ phải chịu thuế với những mức thuế suất không giống nhau đối với từng quốc gia sản xuất.

Đối với những chiếc xe mới được nhập khẩu về Việt Nam thì theo quy định của pháp luật phải chịu những khoản thuế như: Thuế nhập khẩu từ 50-70%, thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40-150%, thuế giá trị gia tăng VAT 10%, thuế thu nhập doanh nghiệp: 22%, thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí cấp biển số.

tinh-thue-xe-o-to-dung-cach (3)
Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Cách tính thuế xe ô tô mới đầy đủ các bước” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY