Xe chết máy do nước, tại sao không nên cố khởi động lại?

Vào mùa mưa lớn như hiện nay, hiện tượng đường ngập làm xe chết máy không hiếm gặp, nhiều tài xế không có kinh nghiệm thường cố gắng khởi động xe để chạy tiếp, vô tình làm tình trạng hư hỏng của xe nặng thêm.

Vậy giải quyết tình trạng này thế nào, tại sao không được nổ máy xe khi ngập nước, cùng Khang Gia tìm hiểu vấn đề này nhé.

Nguyên nhân gây tắt máy

nguyen nhan gay xe tat may khi ngap nuoc

Khi nước ngập sẽ tràn vào các đường ống xả, động cơ và lọc gió qua đó làm ảnh hưởng tới các bộ phận này gây tắt máy. Vậy tại sao không được cố khởi động lại máy khi xe bị ngập nước?

Khi nổ máy trong tình trạng động cơ bị vào nước, tay biên có thể bị cong làm hỏng động cơ, nếu cố gắng nhiều lần có thể dẫn đến gãy tay biên và vỡ lốc máy.

Ngoài ra hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, bởi vậy khi ngập hay tắt máy và đẩy bộ qua đoạn đường ngập thay vì tiếp tục di chuyển có thể làm hư hỏng các thiết bị điện.

Xử lý thế nào khi gặp đoạn đường ngập

Khi gặp đoạn đường ngập nước, bạn phải xác định được mức nước đó có ảnh hưởng tới xe hay không, nếu nước không vượt quá trục bánh xe thì bạn có thể yên tâm di chuyển mà không gặp sự cố nào. Để chắc chắn thì bạn có thể chờ các xe đi trước xem có bị gì không rồi đi sau cho chắc.

Khi di chuyển qua vùng nước ngập, cố gắng đừng để xe bị dừng lại, di chuyển liên tục với số thấp và ga mạnh hơn bình thường, ga nhẹ sẽ làm khí thoát ra ở ống bô giảm, nước tràn vào nên bạn nhớ giữ ga đều tay nhé, nếu có trục trặc hãy về số N giữ ga lớn và phanh tay.

Lưu ý: nên tránh xa các đoạn đường đang ngập kèm theo nước chảy mạnh, xoáy. Hãy kiên nhẫn chờ rút nước hoặc tìm đoạn đường khác vì di chuyển qua đoạn đường này rất nguy hiểm và hỏng hóc có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Đừng quên bảo dưỡng, vệ sinh xe

bao duong xe khi bi ngap nuoc

Nếu xe chỉ bị ngập ít, bạn có thể thử khởi động lại sau khi đã làm sạch ống bô, lau bugi, lọc gió… nhỡ là chỉ thử 1-2 lần thôi nhé, không được thì dừng.

Dù xe có khởi động được hay không, việc cần làm sau đó là mang tới các trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh, kiểm tra các thiết bị điện và đặc biệt là hệ thống phanh, ưu tiên các trung tâm có dịch vụ xử lý xe ngập nước nhé.

Nếu xe ngập quá cao bạn cũng phải quan tâm tới vệ sinh nội thất, khoang máy, kiểm tra dầu, bộ chế hòa khí, xả bình xăng con…. Nói chung là nhiều chi tiết khác nữa mà bạn nên mang cho thợ kiểm tra cho chắc chắn.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những nguy cơ cũng như các lưu ý khi gặp phải đường ngập nước, chúc các bạn bảo vệ xế yêu an toàn.

POST REPLY