Hướng dẫn cách tính bán kính vòng quay tối thiểu chính xác

Để việc di chuyển xe đạt được hiệu quả an toàn, hay khi vòng xe không bị vi phạm pháp luật thi việc biết cách tính bán kính vòng xe tối thiểu là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính bán kính vòng quay tối thiểu là như thế nào? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Bán kính quay xe tối thiểu là gì?

Trong lái xe thì bán kính quay xe có vai trò quan trọng đối với khả năng vận hành của xe. Hiểu rõ về bán kính quay xe giúp cho người lái có được những nhận định chính xác khi vận hành xe.  Theo đó, bán kính quay xe tối thiểu của ô tô càng nhỏ thì càng dễ vận hành, dễ quay đầu trong không gian nhỏ hẹp nhất.

ban-kinh-vong-quay-toi-thieu-2
Bán kính quay xe tối thiểu là gì?

Bán kính quay xe tối thiểu là khi xe thực hiện đánh lái ở vô lăng sang bên trái hoặc phải thì bánh xe ngoài cùng quay vòng một đường tròn mà bán kính của đường tròn này sẽ được gọi là bán kính quay xe tối thiểu. Bán kính quay xe tối thiểu sẽ được tính bằng đơn vị là m..

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu

Thông thường tùy vào kiểu dáng loại xe, kích cỡ thì mỗi loại xe sẽ có bán kính vòng quay tối thiểu là khác nhau. Như đã nói ở trên, bán kính quay xe tối thiểu của ô tô càng nhỏ thì càng dễ vận hành, dễ quay đầu trong không gian nhỏ hẹp nhất.

Theo vệt bánh xe phía ngoài của tô, bán kính vòng quay tối thiểu sẽ tính theo công thức như sau: Rqmin = L / sin(q) + B / (2cosq)

Trong đó:

  • Rqmin là kí hiệu bán kính vòng quay tối thiểu
  • L là kí hiệu chiều dài cơ sở của ô tô
  • B là khoảng cách tâm hai trục đứng của cầu trước
  • q là góc quay trung bình của các bánh xe dẫn hướng và q = 30 – 35 độ
ban-kinh-vong-quay-toi-thieu-1
Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu

Bán kính quay xe 7 chỗ

Các dòng xe đến từ nhà Toyota, Mitsubishi, hoặc mẫu Sedan nhỏ gọn của Mazda thường là những chiếc xe có bán kính vòng quay nhỏ (bán kính quay xe tối thiểu) của Toyota Yaris, Vios chỉ 5,1m và của Toyota Altis là 5,4 m), điều này giúp những chiếc này có một khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều tuyến đường chật hẹp và được nhiều người sống tại thành phố ưa chuộng.

Bán kính quay đầu xe tải

Khi xem xét bán kính quay xe xe tải người ta sẽ xem xét tới kích thước của những chiếc xe. Những chiếc xe tải là những chiếc xe có kích thước rất lớn, chỉ dùng chuyển chở khối lượng hàng hóa được tính bằng đơn vị tấn. Thông thường bán kính quay xe tải 40 feet rất lớn, nằm trong khoảng 14 – 15m. Vì vậy những con xe Container chỉ dành riêng cho những đường cao tốc lớn, rộng.

ban-kinh-vong-quay-toi-thieu-3
Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu

Bán kính quay xe cứu hỏa

Không giống như bán kính quay xe oto hay các loại xe khác, thì xe cứu hỏa cũng có quy định về bán kính riêng. Bán kính quay xe cứu hỏa tối thiểu là 7.75 m. Vì vậy cho nên những chiếc xe này không dành cho đường nhỏ có nhiều ngõ ngách bởi trọng lượng rất lớn cũng như bán kính quay xe như vậy không đủ để có thể quay đầu xe trong ngõ hay giữa đường thành phố. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Hướng dẫn cách tính bán kính vòng quay tối thiểu chính xác” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

POST REPLY